21/03/2019 - 09:40

Hát bội gia truyền

 

Phóng sự ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

NNƯT Vũ Linh Tâm đã đào tạo cho hàng chục con, cháu trong gia đình và bà con lối xóm thạo nghề hát bội. Ông còn chủ công mang hát bội phục vụ du lịch, tái hiện một phần hồn cốt của Nam bộ xưa, giới thiệu tinh hoa sân khấu cổ truyền cho du khách quốc tế.

NNƯT Vũ Linh Tâm tên thật là Nguyễn Văn Tốt, năm nay 60 tuổi. Ông là hậu duệ của gánh hát Đồng Thinh trứ danh Lục tỉnh Nam Kỳ thuở trước. Năm 2007, NNƯT Vũ Linh Tâm vinh dự được mời biểu diễn tại Mỹ trong chương trình “Mekong – dòng sông kết nối các nền văn hóa”.

Nhiều năm qua, vợ cùng các con trai, dâu, cháu nội, cháu ngoại… đều được NNƯT Vũ Linh Tâm truyền dạy nghề hát bội. Đến nay, gia đình ông đã thành lập một gánh hát bội rất quy mô. Trong ảnh: Cháu nội của NNƯT Vũ Linh Tâm - Diễm Hằng (15 tuổi) được bà nội hỗ trợ hóa trang. Phía sau, NNƯT Vũ Linh Tâm cũng tất bật hóa trang cho kịp giờ diễn.

Bé Huy Hoàng, cháu nội NNƯT Vũ Linh Tâm, dù mới 12 tuổi nhưng cũng sành sỏi trong nghề hát.

NNƯT Vũ Linh Tâm chỉnh sửa phục trang, diện mạo cho cháu nội trước khi lên sân khấu. Sự chăm chút, kỹ lưỡng trong làm nghề của ông nội đã truyền cảm hứng và tình yêu sân khấu cho các cháu.

Chị em Diễm Hằng- Huy Hoàng chững chạc trên sân khấu với trích đoạn “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”. Ở lứa tuổi các em lại có thể diễn xuất đỉnh đạc, chuyên nghiệp như vậy cho thấy sự dày công đào tạo của NNƯT Vũ Linh Tâm.

Các cháu của NNƯT Vũ Linh Tâm trong hình tượng nhân vật hát bội. Thoát khỏi những định kiến truyền đời: “Bỏ cửa bỏ nhà vì ma hát bội” hay “Trồng trầu trồng lộn dây tiêu. Con theo hát bội mẹ liều con hư”, NNƯT Vũ Linh Tâm vẫn muốn con cháu giữ nghề gia truyền của dòng tộc.

Rời ánh đèn sân khấu, các em lại là những đứa trẻ thơ yêu đời và yêu nét đẹp truyền thống. Trong ảnh: Bên phải là nghệ sĩ Nguyễn Tâm, con trai của  NNƯT Vũ Linh Tâm đang hóa trang hát bội.

Gánh hát của NNƯT Vũ Linh Tâm chính xác là hát bội gia truyền!

NNƯT Vũ Linh Tâm đã góp phần đào tạo nhân lực kế thừa và đưa hát bội vươn xa. Trong ảnh: Gánh hát bội Vũ Linh Tâm lưu diễn tại Cần Thơ trong chương trình “Sắc xuân miệt vườn”, đã thu hút hàng ngàn khán giả.

NNƯT Vũ Linh Tâm “đổi đời” hát bội, đưa môn nghệ thuật này trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của Vĩnh Long. Trong ảnh: Rất đông du khách trẻ say sưa xem hát bội, quay phim, chụp ảnh để lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ.

Về Vĩnh Long, tìm đến đình làng xem hát bội giờ là một tour du lịch ấn tượng, thu hút đặc biệt với du khách nước ngoài. Trong ảnh: Đoàn du khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng gánh hát Vũ Linh Tâm tại Đình Thần An Bình (Long Hồ- Vĩnh Long). Từ giữ nghề gia truyền đến hội nhập văn hóa. Nỗ lực của “cánh chim không mỏi”- NNƯT Vũ Linh Tâm.

Chia sẻ bài viết