17/09/2021 - 20:04

Hàn Quốc cam kết viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Ngày 17-9, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (ảnh) tuyên bố Văn phòng của ông sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên bất chấp căng thẳng liên quan tới các vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Ông Lee đưa ra phát biểu trên tại sự kiện đánh dấu ngày ký Tuyên bố chung Bình Nhưỡng 2018 (19-9), trong đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ quan điểm rằng Bán đảo Triều Tiên cần phải trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Lee nói: “Mặc dù phải lặp lại rất nhiều lần những quan ngại về vụ phóng các tên lửa mới đây của Triều Tiên, song tôi tin rằng quyết tâm của chúng tôi hướng tới hòa bình trở nên mạnh mẽ hơn với tư thế sẵn sàng dứt khoát”. Ông nhấn mạnh rằng Bộ Thống nhất sẽ tiếp tục tìm kiếm cách thức hợp tác với Mỹ để viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, cho rằng sự hỗ trợ như vậy cần phải được “thực hiện bất chấp tình hình chính trị, quân sự và an ninh. Chúng tôi hy vọng hai miền Triều Tiên và Mỹ sẽ tái khởi động đối thoại và hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau vào một ngày không xa và nối lại các cuộc thảo luận thực chất về phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

THÚC ANH (TTXVN)

 

 

 

Chia sẻ bài viết