08/02/2019 - 16:23

Hàn-Mỹ quyết định hoãn công bố kế hoạch tập trận chung

Một nguồn tin của Chính phủ Hàn Quốc ngày 8-2 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn công bố kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung trong 6 tháng đầu năm 2019 cho đến khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này. 

Nguồn tin trên nêu rõ kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận trong 6 tháng đầu năm 2019 sẽ được thông báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, song kế hoạch bắt đầu tổ chức cuộc tập trận theo tình huống giả định tại các sở chỉ huy vào ngày 4/3 tới sẽ không thay đổi. 

Seoul và Washington đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" tại sở chỉ huy và tập trận thực địa "Đại bàng non" trong 2 tuần trong khoảng giữa tháng 3 và tháng 4. Hai nước cũng nhất trí sẽ đổi tên tạm thời các cuộc tập trận này trong bối cảnh Triều Tiên lâu nay vẫn luôn phản đối.   

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân khiến Hàn Quốc và Mỹ hoãn công bố kế hoạch cuộc tập trận chung là do nếu hai nước đồng minh thúc đẩy các chương trình huấn luyện hằng năm, thì công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, Hàn Quốc và Mỹ cũng có thể hoãn 2 cuộc tập trận lớn này phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. 

Trong diễn biến liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/2 cho biết Seoul hy vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được tiến bộ cụ thể để mở đường cho các cuộc trao đổi liên Triều quy mô lớn hơn.

Người phát ngôn bộ trên, ông Baik Tae-hyun cho biết thêm rằng Hàn Quốc đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau, trong đó có đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao, để thúc đẩy các cuộc trao đổi liên Triều đang bị đình trệ. Ông lưu ý rằng quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Năm 2018, với việc Mỹ và Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên cũng như hai miền Triều Tiên tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh, Seoul và Washington đã hoãn một loạt cuộc tập trận lớn, trong đó có cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) vào mùa Hè và cuộc tập trận không quân Vigilant Ace vào mùa Đông. Tuy nhiên, hai nước vẫn tiến hành các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ngọc Hà (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết