16/09/2021 - 08:13

Hai miền Triều Tiên “chạy đua tên lửa” 

Ngày 15-9, Triều Tiên lại phóng các vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên từ đầu năm tới nay và là vụ thử vũ khí lớn thứ 5 kể cả các vụ phóng tên lửa hành trình. 

Bình Nhưỡng “cải thiện kho tên lửa”

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trước đó, trong các vụ phóng thử hôm 11 và 12-9, tên lửa của Bình Nhưỡng đã nhắm trúng mục tiêu ở cách xa khoảng 1.500km và rơi xuống vùng lãnh hải nước này sau khi bay hơn 2 tiếng. Tên lửa đã thay đổi quỹ đạo và tạo thành vòng tròn trước khi bắn trúng mục tiêu. KCNA xác nhận đây loại tên lửa mà nước này nghiên cứu trong 2 năm qua. 

Nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis, Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), đánh giá tên lửa hành trình mới của Triều Tiên có khả năng nhắm vào các mục tiêu khắp Hàn Quốc và Nhật Bản. Dù nó không có tầm bắn xa và nhanh hơn tên lửa đạn đạo nhưng có khả năng bắn theo quỹ đạo cố định ở tầm thấp nên khó bị phát hiện.

Vụ phóng thử tên lửa mới nhất cho thấy Triều Tiên tiếp tục cải thiện kho tên lửa của mình. Bình Nhưỡng nhấn mạnh, tên lửa hành trình tầm xa mới nói trên là “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng” và là một phần trong mục tiêu phát triển vũ khí được nhà lãnh đạo Kim Jong-un công bố trong Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động hồi tháng 1. KCNA cho rằng việc Triều Tiên phát triển tên lửa mới nhằm mang tới “một phương tiện răn đe hiệu quả khác” để “đảm bảo an ninh quốc gia một cách đáng tin cậy hơn”, cũng như “trấn áp mạnh mẽ các hoạt động quân sự của các thế lực thù địch”. Theo các chuyên gia, tên lửa mới của Triều Tiên giống với tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ và Hyunmoo-3C của Hàn Quốc. Tên lửa Tomahawk có tầm bắn tối đa đến 1.650km.

Năm 2017, Triều Tiên đã thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Năm 2020, Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Tên lửa này được phóng lên không trung sau đó lao xuống vùng biển Nhật Bản. David Wright, chuyên gia thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ cho biết, nếu bay theo quỹ đạo tiêu chuẩn, tên lửa này có thể bay xa 13.000km, tức có thể vươn tới Washington, thậm chí bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ”. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã trình làng tên lửa lớn nhất của nước này, là phiên bản nâng cấp của tên lửa Hwasong-15. 

Sách Trắng năm 2020 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có 13 lữ đoàn tên lửa. Tại cuộc duyệt binh hồi tháng 10-2020, Triều Tiên đã trình làng 9 tên lửa, trong đó có một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Seoul không nhún nhường

Vụ phóng tên lửa hành trình của Triều Tiên được thực hiện trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc đang nhanh chóng tăng cường xây dựng kho vũ khí, chế tạo ra các loại tên lửa và hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh hơn để chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Theo tờ Thời báo New York, Hàn Quốc trong tháng này đã phóng thử thành công SLBM đầu tiên. Dù giới chức xứ kim chi từ chối tiết lộ chi tiết vụ phóng thử nhưng các phương tiện truyền thông địa phương tin rằng SLBM này được phóng từ tàu ngầm tấn công lớp Dosan Ahn Changho mới được Seoul chế tạo và loại SLBM mà Hàn Quốc phóng thử có tên là Hyunmoo 4-4, có thể là một phiên bản của tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B, có tầm bay khoảng 500km và được trang bị đầu đạn thông thường. Trên thế giới hiện chỉ có 7 nước sở hữu SLBM gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ và Triều Tiên. 

Gần đây, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc còn xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Seoul đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn nặng 3 tấn nhằm đối trọng với loại tên lửa với đầu đạn nặng 2,5 tấn mà Bình Nhưỡng phóng thử hồi tháng 3. “Chúng tôi sẽ phát triển các tên lửa mạnh hơn, có tầm xa hơn và chính xác hơn nhằm răn đe cũng như đảm bảo an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên” - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết.

Cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã công bố kế hoạch 2022-2026, trong đó kêu gọi phát triển các loại tên lửa mới với “sức mạnh hủy diệt”, nâng cấp những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như triển khai các thiết bị đánh chặn mới chống pháo tầm xa.

Ngoài tên lửa, giấc mơ chế tạo máy bay chiến đấu siêu thanh của Hàn Quốc đã thành hiện thực khi nước này hồi tháng 4 trình làng chiến đấu cơ KF-21 với mức đầu tư lên tới 7,8 tỉ USD. Sau khi đi vào hoạt động, KF-21 dự kiến sẽ được trang bị một loạt tên lửa không đối không, không đối đất, thậm chí cả tên lửa hành trình phóng từ trên không. 

Trong khi đó, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom hạt nhân 6 lần vào các năm 2006, 2009, 2013, hai lần vào năm 2016, 2017. Trong báo cáo hồi tháng 11-2020, Hội đồng Đối ngoại Mỹ nhấn mạnh qua mỗi vụ thử, các vụ nổ hạt nhân của Triều Tiên ngày càng mạnh hơn. Báo cáo lưu ý: “Triều Tiên có thể có hơn 60 vũ khí hạt nhân và nước này đã thử nghiệm thành công những tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công Mỹ “.

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết