14/07/2013 - 20:18

Kiên Giang

Hai công trình cống thoát nước ra biển Tây thi công chậm, dân bức xúc

Huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) có đường bờ biển dài gần 50 km, vì vậy khả năng bị mặn xâm nhập rất lớn. Bên cạnh đó, vào những năm có lũ về hay mưa lớn kéo dài thì nước ứ đọng gây thiệt hại cho lúa, hoa màu và cây ăn trái. Vì vậy, Hòn Đất được đầu tư xây dựng 28 cống thủy lợi ngăn mặn, giữ ngọt, tháo úng nằm trong hệ thống cống thoát lũ ra biển Tây do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư. Thế nhưng, đến nay vẫn còn hai cống trên địa bàn xã Bình Sơn thi công ì ạch, gây khó khăn trong sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

Được khởi công năm 2010, nhưng đến nay hai cống thoát nước, ngăn mặn vẫn bị thi công theo kiểu "cầm chừng". Đó là cống Kênh 10 và kênh Tám Nguyên nằm trên địa bàn ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng. Tại công trình thi công cống Kênh 10, công nhân đều nghỉ làm gần một tháng nay. Đây không phải là lần đầu tiên công trình phải tạm ngừng thi công vì nguyên nhân thiếu vốn.

Cống Tám Nguyên đến nay vẫn còn... y nguyên. 

Anh Đàm Văn Tuyền, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Vinaconex 27 Đồng Tháp, cho biết: "Công trình cống Kênh 10 có tổng vốn đầu tư là 5,2 tỉ đồng. Trước đây, công trình này do Công ty Thành Long thực hiện, nhưng hơn 2 năm vẫn chưa hoàn thành và bỏ giữa chừng, nên Công ty chúng tôi phải tiếp tục thi công". Theo anh Tuyền, hiện nay công trình đã hoàn thành hơn 80%, chỉ còn đổ cột lắp nắp cống, giàn van và nhà điều hành nhưng do không có vốn nên phải ngừng thi công. Thế nhưng, chứng kiến bằng mắt thường thì cũng dễ nhận ra tại cống Kênh 10 hiện chưa hoàn thành đến mức độ đó, mà thay vào là những cây cột sắt nối để đổ bê tông trước đó bị nghiêng, đang có hố sâu để điều chỉnh, còn các công đoạn trên thì chưa hề đá động gì tới, trong khi đó công trình đang chờ người quản lý đến… xem! Còn bao giờ thi công tiếp tục thì vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ? Anh Lê Văn Dũng, người dân cư ngụ gần cống Kênh 10, bức xúc: "Chúng tôi không hiểu sao, công trình xây dựng gần 3 năm vẫn chưa xong. Cũng vì vậy mà người dân chúng tôi ở đây thiệt thòi đủ thứ, nuôi tôm thì không có nước đưa vào, khi mưa dầm thì không chỗ thoát ra; còn người trồng lúa thì chỉ trông chờ vào thời tiết. Mới năm rồi đây, khi có lũ nhỏ cộng với mưa nhiều làm hàng trăm ha lúa, hoa màu, cây ăn trái của bà con ngụ ấp Vàm Rầy bị mất trắng, cuối cùng phải cầu cứu lên cấp trên mới cho xả đập, cứu lúa, hoa màu..." .

Tình trạng tại cống Tám Nguyên, công trình tốn tiền tỉ, nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, chỉ có vài công nhân làm việc cũng theo dạng "cầm chừng". Chị Nguyễn Thị Huệ, người dân sinh sống gần cống Tám Nguyên cho biết, trước đây vùng đất này là nơi trồng cây ăn trái và rau màu nổi tiếng của xã Bình Sơn, như bầu, bí rợ…, nhưng giờ người dân không biết phải trồng cây gì để chống chọi với chuyện nước ngập. Tới mùa mưa lũ là dân ở đây đứng ngồi không yên vì trồng cây gì cũng chết hết, cứ tưởng có cống người dân sẽ đỡ khổ, ai dè làm mấy năm trời vẫn chưa xong, không biết đến bao giờ thì người dân ở đây mới hết khổ vì nước ngập.

Ông Lê Văn Tiễn, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn, cho biết: Mặc dù chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đơn vị thi công thực hiện công trình, nhất là việc giải phóng bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà công trình liên tục ngừng thi công gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của người dân trong vùng. Mùa mưa lũ thì nước không thoát ra biển được nên thường gây ngập úng cục bộ làm thiệt hại đến diện tích khoảng 3.000 ha lúa của người dân. Còn vào vụ nuôi tôm thì người dân cũng không có nước để bơm vào vuông nuôi. Cây cối, hoa màu gì cũng bị thiệt hại hết, làm xáo trộn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhưng đâu vẫn hoàn đó.

Ông Giang Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất, cho biết: Việc hoàn thành hệ thống cống thoát nước, ngăn mặn trước khi mùa lũ về là mong muốn lớn nhất của người dân và chính quyền địa phương. Do đó, để sớm hoàn thành việc nâng cấp, xây mới các cống thoát nước đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ trên địa bàn huyện Hòn Đất, các ngành liên quan cần có ý kiến đến các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm phát huy hiệu quả trong việc xả lũ, bảo vệ mùa màng và phục vụ sản xuất của người dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Văn, Phó trưởng Phòng Quản lý xây dựng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, nguyên nhân của việc thi công chậm là do một nhà thầu trúng 2-3 cống. Vì vậy, khi tiến hành xây dựng, họ thi công dàn trải. Nghĩa là khi xây dựng xong cống này, rồi mới sang cống khác tiếp tục thi công. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là nhà thầu thiếu vốn, còn chủ đầu tư thì đã rót vốn đủ. Vì đây là vốn chương trình mục tiêu quốc gia, nếu nhà thầu chậm tiến độ thi công thì đến cuối năm 2013 sẽ thu hồi lại. Tuy nhiên, theo ông Văn, hai cống Kênh 10 và Tám Nguyên vẫn còn thời hạn trong hợp đồng là đến ngày 31-12-2013 mới bàn giao. Nếu từ nay đến đó, nhà thầu thực hiện không đúng thời gian thì sẽ có biện pháp xử lý đúng theo hợp đồng đã cam kết.

Bài, ảnh: LÊ SEN

Chia sẻ bài viết