29/07/2015 - 21:09

Gỡ “khó” cho dân

Nhiều năm liền, hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 6 hộ dân khu chợ Trung An, thuộc xã Trung An (huyện Cờ Đỏ) bị ách tắc. Bởi lẽ, khoảng năm 1996, 6 hộ dân này được UBND huyện Thốt Nốt (cũ) quyết định giao QSDĐ thổ cư, nhưng vì một số lý do, các hộ này làm thất lạc bản gốc quyết định giao đất. Sau đó, chính quyền và ngành chức năng huyện Cờ Đỏ vào cuộc, cùng bàn hướng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho 6 hộ dân hoàn thành thủ tục đăng ký, đảm bảo thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật...

Năm 1996, 6 hộ dân gồm: Ông Phan Văn Hạnh, ông Võ Văn Lực, bà Thạch Thị Lan, ông Lê Kim Thạnh, ông Đặng Hồng Đông và bà Nguyễn Thị Hồng Mai (cùng ngụ ấp Thạnh Lợi, xã Trung An, huyện Thốt Nốt (cũ), nay thuộc xã Trung An, huyện Cờ Đỏ) được Nhà nước giao QSDĐ thổ cư theo quyết định của UBND huyện Thốt Nốt (cũ). Sau đó, các hộ dân xây dựng nhà và ở liên tục đến nay. Ông Nguyễn Ngọc Giàu, Công chức Địa chính – Xây dựng UBND xã Trung An, cho biết: "Thời gian qua, 6 hộ dân này nhiều lần liên hệ với chính quyền và ngành chức năng địa phương, để làm thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định. Tuy nhiên, hồ sơ của bà con bị ách tắc thời gian dài. Bởi lẽ, căn cứ Bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại xã, phường, thị trấn trong thành phố, thành phần hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của 6 hộ dân trên gồm: Văn bản công nhận kết quả trúng đấu giá QSDĐ, trúng đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định pháp luật về đấu giá QSDĐ, bản chính và 1 bản sao; bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất và bản trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất; tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính… Trong khi đó, 6 hộ dân này làm thất lạc bản gốc của quyết định giao đất trước đây của UBND huyện Thốt Nốt (cũ), chỉ còn bản sao các quyết định photo".

 Bà Thạch Thị Lan mừng vui khi được UBND huyện Cờ Đỏ
cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Điển hình trường hợp ông Trần Thế Anh. Trước đây, cha ông Anh là ông Trần Phước Tứ được UBND huyện Thốt Nốt (cũ) quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất, diện tích 40m2. Phần đất này, gia đình ông Tứ trực tiếp sử dụng. Năm 2004, ông Tứ qua đời và ông Anh sử dụng phần đất đến nay. Ông Anh cho biết: "Gia đình tôi sử dụng ổn định phần đất này, đúng ranh mốc, vị trí, không ai tranh chấp, khiếu nại". Tuy nhiên, hộ ông Anh không cung cấp được chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Vừa qua, các thành viên thuộc hàng thừa kế tài sản của ông Tứ lập Văn bản thỏa thuận phần chia di sản thừa kế, thống nhất bàn giao toàn bộ tài sản trên cho ông Anh thừa hưởng. Sau đó, ông Anh được UBND huyện Cờ Đỏ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Bà Thạch Thị Lan cũng vừa được UBND huyện Cờ Đỏ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ sau quá trình gian nan làm thủ tục. Bà Lan mừng vui khôn xiết, cho biết: "Cái khó trong thực hiện hồ sơ đăng ký QSDĐ của tôi là thất lạc bản chính quyết định giao đất của UBND huyện Thốt Nốt (cũ). Rất may, nhờ chính quyền và ngành chức năng địa phương quan tâm, xem xét, cùng nhau gỡ khó, tạo điều kiện để tôi hoàn thành thủ tục".

Không chỉ vậy, khi biết gia cảnh bà Lan gặp khó khăn, Công chức Địa chính – Xây dựng UBND xã Trung An còn hướng dẫn bà lập thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định. Bà Lan bộc bạch: "Ngày nhận "bằng khoán", tôi mừng lắm. Tôi sẽ cố gắng lao động, sớm ngày hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước". Tương tự, trường hợp bà Nguyễn Thị Hồng Mai cũng được địa phương xem xét, giải quyết ghi nợ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất. Bà Mai cho biết: "Theo thông báo của Chi cục Thuế huyện Cờ Đỏ, lệ phí trước bạ đối với hồ sơ của tôi là 340.000 đồng và thông báo nộp tiền sử dụng đất là 68 triệu đồng. Do hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, theo hướng dẫn của cán bộ địa phương, tôi làm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất, được UBND xã xác nhận. Sau đó, tôi cũng được UBND huyện Cờ Đỏ xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận QSDĐ".

Bà Lê Thị Mộng Vân, Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Cờ Đỏ, cho biết: "Đến thời điểm này, hồ sơ xin đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của 6 hộ dân khu chợ Trung An được chính quyền và ngành chức năng huyện xem xét, giải quyết dứt điểm. Đây không chỉ là niềm vui của 6 hộ dân mà cả những cán bộ, công chức – những người trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho bà con. Bởi vì, để có cơ sở xem xét, cấp giấy cho 6 hộ dân này, trước đây, UBND huyện Cờ Đỏ nhiều lần làm việc, gởi nhiều văn bản cho các ngành chức năng như: UBND quận Thốt Nốt, UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... Với sự phối hợp, vào cuộc của các ngành chức năng, cái "khó" của các hộ dân cũng được giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo để người dân thực hiện các quyền của người sử dụng đất hợp pháp theo quy định pháp luật".

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết