20/11/2023 - 09:29

Giới trẻ hút thuốc lá điện tử sớm, dễ nghiện các chất khác 

Nhiều cơ sở y tế trong cả nước ghi nhận hàng loạt trường hợp ngộ độc, rối loạn tâm thần liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Trong đó, nhiều bệnh nhân ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Các chuyên gia y tế cảnh báo: Não bộ của các bạn trẻ chưa hoàn thiện, hút thuốc lá điện tử sớm có thể dẫn đến tổn thương não, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cũng như khó từ chối các chất gây nghiện khác trong tương lai.

Theo Bộ Y tế, các loại thuốc lá điện tử đều là sản phẩm có hại cho sức khỏe. Ảnh chụp màn hình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 20.000 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, trong đó, rất nhiều loại độc hại đối với sức khỏe. Các thành phần tạo nên hỗn hợp lỏng của thuốc lá điện tử khi được nung nóng sẽ biến thành chất độc thấm vào máu, làm viêm mạch máu, xâm nhập vào phổi cản trở quá trình lưu thông ôxy, tăng viêm, làm rò rỉ mạch máu, nghiêm trọng hơn là gây tích tụ dịch ở phổi.

Người hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài và liên tục có thể gây ra các triệu chứng như: ho đờm kéo dài, đau tức ngực, khó thở khi vận động, sốt nhẹ kéo dài, ho ra máu, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, sụt cân. Hiện nay, không ít đối tượng trộn chất ma túy vào thuốc lá điện tử. Người mới sử dụng có thể bị ảo giác, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Từ thực tế điều trị, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, Viện Sức khỏe tâm thần tiếp nhận một bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần liên quan đến thuốc lá điện tử. Ban đầu, bệnh nhân hút thuốc, cảm thấy thư giãn, tăng sự tập trung và dễ ngủ hơn. Nhưng sau một thời gian sử dụng thường xuyên, liên tục, bệnh nhân đờ đẫn, mệt mỏi, nói nhảm một mình, mất tập trung chú ý khi giao tiếp, phản xạ,… Gia đình lo lắng, đã đưa người bệnh đi chữa trị.

Theo các bác sĩ, thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá truyền thống, chủ yếu chứa nicotine và các chất khác trong buồng đệm chứa dịch (glycerin, propylene, các chất dẫn), chất tạo hương vị, chất dẫn. Nicotine có khả năng gây phụ thuộc về mặt tâm thần; glycerine có thể gây viêm phổi. Chất dẫn khác nhau tùy theo từng hãng, nhãn hiệu là các chất có khả năng gây ung thư.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết