31/03/2024 - 13:30

Giới thiệu di sản và danh nhân Cần Thơ qua chương trình “Dạ cổ Cầm Thi” 

(CTO) - Ngày 31-3, Nhà hát Tây Đô chủ trì, phối hợp Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức chương trình nghệ thuật định kỳ “Dạ cổ Cầm Thi”.

Đây là nỗ lực của Nhà hát Tây Đô trong bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc truyền thống dân tộc, cũng như giới thiệu các danh nhân đất Cần Thơ đến với giới trẻ. Trong chương trình đầu tiên, chương trình giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, vị quan thanh liêm, hết lòng vì dân nghèo; nhà soạn tuồng, nhà thơ tài ba, người con ưu tú của đất Cần Thơ.

Khoảng 250 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham dự chương trình. Trong ảnh: Lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ và Nhà hát Tây Đô tặng quà lưu niệm cho đại diện các trường có sinh viên tham dự.

Chương trình được dàn dựng công phu, hấp dẫn.

Các sinh viên tham gia chương trình được cung cấp tài liệu về Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa để tìm hiểu, nghiên cứu.

Các nghệ sĩ Nhà hát Tây Đô đã diễn trích đoạn trong vở cải lương “Cánh buồm ngược gió”, nói về giai đoạn Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa làm Tri huyện Tri Vang, vì bênh vực dân nghèo trong vụ Rạch Láng Thé mà bị quan trên hãm hại, vu cho tội tử.

Nhân vật Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa qua diễn xuất của Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Khanh.

Trích đoạn ngoài kịch tính, sự cương nghị của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa còn có nhiều tiếng cười, qua diễn xuất của các nghệ sĩ, thu hút sinh viên dự xem.

Qua trích đoạn, sinh viên hiểu hơn về các vai diễn trong nghệ thuật cải lương cổ trang như trung thần, gian thần, vai hề…

Các sinh viên hào hứng, cổ vũ nhiệt tình cho các nghệ sĩ.

Điểm mới của chương trình là các sinh viên được tham thi trả lời các câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa.

Và tham gia các trò chơi vận động.

Chương trình sẽ được Nhà hát Tây Đô duy trì, tổ chức định kỳ vào sáng Chủ nhật tuần cuối của mỗi tháng trong năm 2024.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết