29/11/2023 - 23:11

EU tăng gấp bốn lần tài trợ huấn luyện quân sự cho Ukraine 

Ngày 28-11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo tăng gấp 4 lần chi tiêu của khối cho việc huấn luyện binh sĩ của Ukraine, với khoản tài trợ thêm gần 200 triệu euro (220 triệu USD).

Trong thông báo, EU cho biết khoản tài trợ mới nhất trị giá 194 triệu euro sẽ nâng tổng số tiền trong quỹ hòa bình châu Âu dành cho hoạt động huấn luyện của khối lên 255 triệu euro (280 triệu USD). Mục tiêu của EU là huấn luyện 40.000 binh sĩ Ukraine trong tương lai gần.

Ðộng thái của EU diễn ra trong bối cảnh khối này đang cố gắng đạt đồng thuận về gói hỗ trợ dài hạn lớn hơn cho Ukraine. Hungary đã cảnh báo sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào tại hội nghị EU vào tháng 12 tới về việc cung cấp thêm viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine hoặc để Kiev mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên nhằm gia nhập khối.

Trong khi đó, Ðức - một trong những nước EU hỗ trợ lớn nhất cho Ukraine - khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ Ukraine cho đến khi còn thấy cần.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại quốc hội ngày 28-11, Thủ tướng Ðức Olaf Scholz (ảnh) cũng bảo vệ các cam kết chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh Berlin đối mặt với cuộc khủng hoảng ngân sách trong nước.

Theo số liệu chính thức, kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine xảy ra vào tháng 2-2022, EU đã cung cấp khoảng 27 tỉ euro (29,7 tỉ USD) hỗ trợ quân sự, huấn luyện 34.000 binh sĩ
cho Ukraine.

PHƯƠNG HOA

Chia sẻ bài viết