15/11/2014 - 15:30

Dùng quả óc chó giúp giảm tiến triển bệnh ung thư

 

Việc áp dụng một chế độ ăn giàu quả óc chó hoặc dầu làm từ loại quả này có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển ung thư tuyến tiền liệt, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 18 tuần, các chuyên gia đến từ Đại học California Davis và nhiều học viện khác đã nuôi các con chuột theo 3 chế độ ăn khác nhau gồm quả óc chó, dầu quả óc chó và một loại chất béo giống như quả óc chó. Họ nhận thấy rằng cả 2 chế độ ăn gồm quả óc chó và dầu óc chó giúp làm giảm hàm lượng cholesterol và tăng độ nhạy insulin ở chuột. Ngoài ra, chế độ ăn giàu quả óc chó còn giúp giảm mức độ hoóc-môn IGF-1 đã được chứng minh là có liên quan tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Trong khi đó, dùng chất béo giống quả óc chó không mang lại những lợi ích trên. “Tuy quả óc chó chứa nhiều chất béo, nhưng chất béo của nó không thúc đẩy quá trình phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trên thực tế, quả óc chó đã cho tác dụng ngược lại – cụ thể là trì hoãn bệnh – khi được dùng làm thức ăn cho chuột” - chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng Paul Davis, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận xét.

Tuy nghiên cứu chưa xác định được những hợp chất nào trong quả óc chó mang lại công dụng làm chậm tiến triển bệnh ung thư, nhưng phát hiện mới đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu quả óc chó giúp điều chỉnh một số cơ chế bất lợi liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

AN NHIÊN (Theo ANI, Business Standard)

Chia sẻ bài viết