12/04/2015 - 09:36

Dùng nước lựu ép và chà là cải thiện sức khỏe tim mạch

Dùng một ly nước lựu ép khoảng 115 ml và 3 trái chà là mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ tích tụ mỡ trong thành động mạch và gây nhồi máu cơ tim – nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho biết.

 

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Michael Aviram thuộc Viện Công nghệ Technion, sở dĩ “bộ đôi” lựu-chà là có khả năng chống lại bệnh tim là vì các chất chống ôxy hóa của chúng mang đến những tác dụng khác nhau. Cụ thể, chất chống ôxy hóa polyphenolic trong quả lựu giúp làm chậm quá trình ôxy hóa của cơ thể, nhờ đó giảm nguy cơ tổn hại tế bào và làm cứng động mạch. Trong khi đó, chà là chứa nhiều chất chống ôxy hóa gốc phenolic giúp ngăn chặn cholesterol “xấu” tích tụ trên thành động mạch vốn có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim. Thậm chí, các chất chống ôxy hóa nói trên còn có tác dụng đào thải lượng mỡ tích tụ trong mạch máu.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên chuột có hàm lượng cholesterol trong máu cao, nhóm của Giáo sư Aviram phát hiện việc kết hợp chà là với nước lựu ép (gồm cả hột) giúp giảm 33% nguy cơ xơ cứng động mạch và giảm 28% hàm lượng cholesterol tích tụ trong động mạch.

HOÀNG ĐIỂU (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết