18/12/2010 - 21:28

Đồng bộ hóa thư mục nhiều máy tính với ổ đĩa Flash USB

Vấn đề lớn đối với việc quản lý nhiều máy tính là việc lưu trữ các dữ liệu trong ổ cứng tương ứng và truy cập chúng. Hãy tưởng tượng hàng ngày bạn phải làm việc với 2 hệ thống máy tính - một ở văn phòng và một ở gia đình, bạn giữ các tập tin quan trọng trong cả 2 thư mục nào đó trên 2 hệ thống này. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nhớ mang tài liệu đang làm trên máy tính này sang máy tính khác, nhất là khi phải làm việc thường xuyên.

Bạn có thể sử dụng những dịch vụ đồng bộ hóa trực tuyến như Dropbox và iDriveSync khá tiện dụng, nhưng nó lại cần sử dụng Internet để đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều máy tính với nhau. Nó cũng mất nhiều thời gian để tải các dữ liệu lên máy chủ rồi sau đó lại phải mất thời gian để tải về máy khách. Vì vậy, nếu bạn có một bộ sưu tập lớn các tập tin thì đây có vẻ được xem là điều khá bất tiện. Hơn nữa, không phải tất cả các dịch vụ đồng bộ hóa là hoàn toàn miễn phí, bạn phải mất tiền để nâng cấp dung lượng lưu trữ hàng tháng.

 

Để khắc phục những bất tiện này không có gì tốt hơn là sử dụng tiện ích Syncsharp, một tiện ích tuyệt vời để bạn có thể đồng bộ các nội dung của số lượng lớn các thư mục giữa 2 máy tính chạy Windows. Chương trình này đòi hỏi cài đặt sẵn .NET Framework, có thể tải về tại địa chỉ http://code.google.com/p/syncsharp/. Chỉ cần sao chép tập tin syncsharp.exe trên cả hai máy tính là bạn có thể sẵn sàng cho quá trình đồng bộ.

Các bước tiến hành đồng bộ thư mục giữa hai máy tính

Sau khi bạn đã tải về Syncsharp, bạn tiến hành chạy tập tin thực thi và chọn Task/New để thêm một công việc mới cho Syncsharp.

Ở cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn chọn thư mục nguồn bằng cách duyệt đến thư mục nằm trên máy tính nguồn. Sau đó, chọn vị trí mục tiêu như ổ đĩa USB. Nếu bạn thường xuyên sẽ thực hiện hoạt động đồng bộ thư mục cụ thể mà bạn vừa khai báo, chương trình sẽ đưa ra đề nghị để bạn nhập tên của công việc đồng bộ nhằm mục đích giúp bạn tiến hành sao lưu nhanh chóng và thuận lợi hơn về sau.

Một khi bạn đã tiến hành khai báo các công việc xong xuôi, bạn nhấp vào nút OK để xác nhận các thay đổi này. Cũng với cách thực hiện tương tự, bạn có thể tạo ra một nhiệm vụ mới cho mỗi thư mục trong máy tính của bạn mà bạn muốn để đồng bộ với máy tính thứ hai.

Bây giờ, bạn tiến hành mở ứng dụng SyncSharp từ máy tính nguồn và chọn tất cả các tác vụ đồng bộ. Nhấn tổ hợp phím “Ctrl + S” và tất cả các thư mục mà bạn đưa ra sẽ được sao lưu trong thiết bị USB của bạn.

Tiếp tục, bạn hãy tháo ổ đĩa USB của bạn từ máy tính nguồn chứa dữ liệu sao lưu và cắm nó vào cổng USB của máy tính thứ hai. Sau đó tiến hành mở tập tin Syncsharp.exe từ máy tính thứ hai và chọn thư mục nguồn là ổ đĩa USB của bạn. Sau đó, chọn thư mục thứ 2 là thư mục trong máy tính mà bạn muốn các dữ liệu được đồng bộ. Xong nhấn OK để xác nhận.

Cuối cùng bạn tiến hành lưu nhiệm vụ và nhấn Control + S. Tất cả đã hoàn tất, bạn chỉ việc ngồi chờ cho các dữ liệu được đồng bộ hóa từ ổ đĩa USB vào máy tính thứ 2 là xong.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết