12/09/2012 - 22:18

Đoàn EU thanh tra thủy sản xuất khẩu Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ ngày 11 đến 21-9, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQUAD) phối hợp với Cục Thú y và Tổng cục Thủy sản tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (Văn phòng Thực phẩm và Thú y (FVO), thuộc Tổng vụ sức khỏe và Bảo vệ người tiêu dùng (DG-SANCO)) về đánh giá chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật bao gồm cả hoạt động kiểm soát sản phẩm thuốc thú y, và hệ thống kiểm soát nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Được biết, ngày 11-9, đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu đã có buổi làm việc đầu tiên với NAFIQAD, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) và VASEP về hoạt động kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản tại Việt Nam.

Đợt thanh tra lần này, đoàn EU cũng quan tâm nhiều đến quy trình kiểm soát khâu trước chế biến như vùng nuôi, đại lý thu mua nguyên liệu, thú y, cơ sở chế biến thức ăn, chủ tàu... Đoàn thanh tra EU sẽ chia thành 2 nhóm đến các vùng nuôi tôm, cá tra, cảng cá và nhiều DN chế biến XK thủy sản của Việt Nam. Dự kiến, đoàn thanh tra của EU sẽ có buổi làm việc kết thúc vào ngày 20-9 tại Hà Nội.

Theo Vasep, thị trường châu Âu vẫn đang là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này chưa có chuyển biến nhiều, sức mua vẫn chưa cao (giá trị xuất khẩu vẫn đang xoay quanh 100 triệu USD/tháng sang EU trong những tháng gần đây) và vẫn mức tăng trưởng âm 2 con số 10-12% so với cùng kỳ.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết