03/05/2018 - 20:57

Dinh dưỡng quyết định tuổi mãn kinh sớm hay muộn 

Những loại thực phẩm mà phụ nữ tiêu thụ thật sự có thể quyết định độ tuổi mà họ bước vào giai đoạn mãn kinh, theo một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe cộng đồng.

Ăn các loại cá béo có thể giúp phụ nữ trì hoãn tuổi mãn kinh, bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Ăn các loại cá béo có thể giúp phụ nữ trì hoãn tuổi mãn kinh, bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia ở Đại học Leeds (Anh) đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 35.000 phụ nữ từ 40-65 tuổi và đã thành lập được khung dinh dưỡng riêng với 217 loại thực phẩm. Trong số 14.000 phụ nữ được theo dõi trong vòng 4 năm sau khảo sát, có 914 người đã trải qua tuổi mãn kinh tự nhiên. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng ngoài yếu tố di truyền và bệnh tật, xu hướng mãn kinh của những người tham gia thay đổi tùy theo thói quen tiêu thụ những loại thực phẩm nhất định.

Theo đó, tuy tuổi mãn kinh trung bình là 51, nhưng thời kỳ mãn kinh ở những người tiêu thụ nhiều thực phẩm từ tinh bột tinh chế (như mì, bánh mì, cơm trắng) thường bắt đầu sớm hơn trung bình 1,5 năm; nhóm ăn thịt và tiêu thụ nhiều thức ăn vặt (như khoai tây chiên, đậu phộng rang, bánh ngọt) mãn kinh sớm hơn 2 năm. Trái lại, những phụ nữ tiêu thụ nhiều cá béo (như cá hồi, cá nục, cá ngừ) và các loại đậu (đậu Hà Lan và đậu xanh) thường bắt đầu giai đoạn mãn kinh muộn hơn khoảng 1,5 năm. Tương tự, chế độ ăn chứa hàm lượng cao vitamin B6 và kẽm (có trong thịt gà, bò, cá, các loại hạt và trái bơ) cũng mang lại tác động trì hoãn tuổi mãn kinh.

Qua phân tích, nhóm chuyên gia nhận thấy hàm lượng cao các chất chống ôxy hóa trong những thực phẩm nói trên giúp duy trì sức khỏe hệ sinh sản của các chị em. Cụ thể, các loại đậu và rau xanh dồi dào chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ quan sinh sản và kéo dài độ tuổi hành kinh, trong khi thành phần axít béo omega-3 trong các loại cá béo có tác dụng kích thích khả năng chống ôxy hóa của cơ thể. Trong khi đó, các thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế làm tăng nguy cơ kháng insulin, có thể cản trở hoạt động của hoóc-môn sinh dục và làm tăng nồng độ estrogen. Tình trạng này có thể rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt (tức hành kinh nhiều hơn) khiến chức năng buồng trứng và lượng trứng suy giảm nhanh hơn - những yếu tố dẫn tới việc mãn kinh sớm hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yashvee Dunneram nhấn mạnh: “Nghiên cứu cho thấy một số mối liên hệ cụ thể giữa nhóm thực phẩm và dưỡng chất nhất định với thời điểm khởi phát tự nhiên của giai đoạn mãn kinh”. Đồng tác giả nghiên cứu - Giáo sư dịch tễ học dinh dưỡng Janet Cade - còn cho biết thêm rằng tuổi bắt đầu mãn kinh có thể báo hiệu “những hệ quả sức khỏe nghiêm trọng” ở một số phụ nữ, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương. Do đó, việc hiểu rõ về cơ chế tác động của chế độ ăn uống đối với thời điểm bắt đầu mãn kinh tự nhiên là rất có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao, bao gồm những người có tiền sử gia đình mắc những bệnh liên quan đến mãn kinh.

AN NHIÊN (Theo HealthDay News, BBC, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
tuổi mãn kinh