26/01/2019 - 07:46

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật 

(CT) – Ngày 25-1-2019, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các thầy thuốc vừa thực hiện can thiệp thành công chụp số hóa xóa nền (DSA) và nút mạch điều trị u xơ tử cung cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật được triển khai tại bệnh viện và đưa vào sử dụng máy DSA thứ 2 vừa được trang bị.

Các bác sĩ đang can thiệp nút mạch điều trị u xơ tử cung cho bệnh nhân E.

Bệnh nhân là chị H.T.U.E., 41 tuổi, ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Cách đây 4 tháng chị bị đau, cảm thấy có khối u vùng bụng dưới, khi đi khám ở địa phương, bác sĩ cho biết chị bị u xơ tử cung và giải thích điều trị bằng phẫu thuật. Do sợ phẫu thuật nên chị chưa đi điều trị. Mấy ngày nay, bụng đau nhiều hơn nên chị đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám và nhập viện.

Kết quả siêu âm cho thấy chị bị đa nhân xơ tử cung: thành trước 1 nhân xơ kích thước 45x50mm, thành sau 1 nhân xơ 20x27mm. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp nút mạch điều trị u xơ tử cung trên DSA.

Đây là kỹ thuật làm tắc mạch máu nuôi của khối u, làm khối u thoái hóa, hoại tử và teo nhỏ, một kỹ thuật ít xâm lấn, giảm đau, tránh cho bệnh nhân một cuộc phẫu thuật, ít mất máu, bảo tồn được tử cung nhằm hạn chế tình trạng rối loạn tâm sinh lý sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn ghi nhận có thể có thai bình thường sau điều trị.

Hiện tại (sau 6 giờ can thiệp), bệnh nhân tỉnh, đau nhẹ vùng hạ vị, đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Sản. Dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

      Tin, ảnh: H.HOA

 

Chia sẻ bài viết