05/03/2020 - 07:40

Diễn tập phòng chống dịch Covid-19 lớn nhất của Quân đội 

Ngày 4-3, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập trực tuyến kết nối 227 điểm cầu trong cả nước. Tại Sở chỉ huy Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự.
Tại phòng họp trực tuyến của Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, Đại tá Trịnh Hoài Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, chủ trì. Đồng chí Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, tham dự.

Các đại biểu tại cầu truyền hình của Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ.

Chống dịch như chống giặc

 Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, trước tình hình dịch bệnh, cả hệ thống chính trị nước ta chủ động tích cực “chống dịch như chống giặc”, áp dụng các giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, không để dịch lớn xảy ra và đã đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Mặc dù Việt Nam chủ động phòng chống dịch, đạt được nhiều kết quả đáng mừng so với bối cảnh chung của thế giới, nhưng thực tế dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó lường. Dịch Covid -19 nước ta đã chuyển sang cấp độ 3 và có thể diễn biến đến cấp độ cao hơn. Hiện số điểm tiếp nhận công dân từ nước có dịch về còn rất ít so với nhu cầu. Theo đó, những giải pháp cần sớm thực hiện, trước hết đó là ổn định tâm lý cả quân nhân và nhân dân, không chủ quan cũng không gây hoang mang. Kịp thời các giải pháp phòng chống, phát hiện ca bệnh, cách ly triệt để, tránh lây lan. Các đơn vị quân đội tiếp tục khảo sát, mở thêm điểm tiếp nhận công dân từ các nước có dịch trở về. Quân đội phối hợp chặt chẽ với địa phương, đảm bảo phương tiện đầy đủ cho hoạt động cách ly, theo dõi công dân về nước, tránh tình trạng quá tải cục bộ. Cục Quân y cũng đề nghị Bộ Quốc phòng phê duyệt mua sắm dự trù trang thiết bị cần thiết.

Quân đội luôn sát cánh cùng nhân dân. Trong ảnh: Lực lượng bộ đội thuộc Quân khu 9 tiếp nhận công dân từ Hàn Quốc về, chiều 3-3. Ảnh: T.SƯƠNG

Lường trước tình huống xấu nhất  

Với chủ đề Bộ Quốc phòng tổ chức phòng, chống dịch Covid-19, cuộc diễn tập gồm hai lĩnh vực diễn tập vận hành cơ chế và thực binh. Phần vận hành cơ chế được triển khai ở các cấp từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của Bộ Quốc phòng cho đến Ban Chỉ đạo của tất cả các sư đoàn, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh và tương đương. Phần thực binh gồm 5 cấp độ, trong đó, cấp độ 5 cao nhất, với tình trạng dịch lây lan trong cộng đồng từ 3.000 đến 30.000 người mắc và lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Theo kịch bản diễn tập, Quân khu 1 tiếp nhận hơn 3.700 công dân từ các nước có dịch trở về, có 34 người nước ngoài. Trong tổng số công dân về nước, có 115 người nghi nhiễm bệnh, 16 bệnh nhân phải thở máy. Tương tự, tình huống giả định của Quân khu 7, tiếp nhận 550 công dân từ Hàn Quốc về, phát hiện 15 người có triệu chứng ho, khó thở, trong đó có 2 người cao tuổi. Quân khu 9 giả định tiếp nhận cách ly tập trung 1.500 người từ nước ngoài về, trong đó có 100 người nước ngoài và 800 người Việt Nam từ các tỉnh vùng tâm dịch của Hàn Quốc. Quân khu 9 cũng giả định tình huống dịch xảy ra ở đảo Phú Quốc và Thổ Chu, dự kiến số người cần cách ly khoảng 600 -1.000 người trong khi Quân khu chỉ có 2 tàu vận tải, với sức chứa khoảng 100 hành khách/chuyến. Theo đó, đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường tàu khách vận chuyển người dân từ đảo vào đất liền. Từ những tình huống giả định, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các Quân khu đều thực hiện nghiêm quy trình tiếp đón, vận chuyển người dân về các khu cách ly, phân riêng nhóm đối tượng về từ nước có dịch, từ vùng tâm dịch và nhóm người nghi mắc bệnh để thuận tiện theo dõi, chăm sóc và điều trị kịp thời. Thường xuyên tẩy độc khử trùng, tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa lây lan...

Tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Trung đoàn không quân trực thăng 916, thuộc Sư đoàn không quân 371, Quân chủng Phòng không - không quân huy động một số tổ bay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các máy bay trực thăng diễn tập vận chuyển, tiếp ứng lực lượng và trang thiết bị cần thiết.

Theo dõi và chỉ đạo cuộc diễn tập thực binh chống dịch Covid-19 thông qua cầu truyền hình tại Sở Chỉ huy Bộ quốc phòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ hoan nghênh Bộ quốc phòng tổ chức cuộc diễn tập hết sức quan trọng này. Đây không chỉ là bước chuẩn bị chủ động diễn tập phòng chống dịch bệnh trong tình huống diễn biến xấu, mà còn là chủ động cho các sự cố về vấn đề an ninh phi truyền thống. Quân đội luôn luôn có mặt ngay từ đầu, thể hiện vai trò nòng cốt, chủ đạo trong việc cùng toàn dân chống dịch. “Lường trước những tình huống xấu nhất để những tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra” là mong muốn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong dịch Covid-19 trên thế giới...

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết