13/05/2018 - 07:39

Dầu cá và vitamin K có lợi cho bệnh nhân viêm khớp 

Các nhà khoa học Anh chứng minh mỗi ngày bổ sung 1g dầu cá và một phần cải bó xôi vào chế độ ăn có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp.

 Ảnh: NDTV
 Ảnh: NDTV 

Để kiểm tra mối liên quan giữa chế độ ăn và giảm các triệu chứng đau khớp, Giáo sư Margaret Rayman và các cộng sự tại Đại học Surrey đã phân tích 68 nghiên cứu trước đây. Theo đó, họ phát hiện bổ sung lượng nhỏ dầu cá (khoảng 1,5 viên) có thể xoa dịu cảm giác đau đớn cho những bệnh nhân viêm khớp, đồng thời giúp họ cải thiện sức khỏe tim mạch. Nhóm nghiên cứu lý giải rằng các axit béo thiết yếu trong dầu cá làm giảm sưng viêm ở các khớp, qua đó làm bớt đau.

Trong khi đó, cải bó xôi, cải xoăn và cần tây được cho có lợi cho bệnh nhân viêm khớp nhờ dồi dào vitamin K. Theo các chuyên gia, xương và sụn của chúng ta chứa các prôtêin phụ thuộc vitamin K, nên thiếu hụt dưỡng chất này trong cơ thể sẽ ảnh hưởng sức khỏe xương khớp, làm tăng nguy cơ viêm khớp hoặc tăng triệu chứng bệnh.

HẠNH NGUYÊN  (Theo NDTV, IANS)

Chia sẻ bài viết