19/01/2008 - 11:52

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng:

Đảng và Nhà nước ưu tiên cho chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân

Ngày 18-1, đồng chí Tòng Thị Phóng - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội - đã đến dự Hội thảo “Giải pháp cải thiện đời sống, sức khỏe cho người nghèo, người dân nông thôn, miền núi; triển khai giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” dành cho đại biểu dân cử các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: một trong những ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta là chính sách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đầu tư của Nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân không ngừng được tăng lên và đạt được những thành tựu đáng kể, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Tuy vậy, đời sống của một bộ phận nông dân, nhất là đồng bào ở vùng núi, vùng biên giới, hải đảo còn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số cao gấp 4 lần tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước. Song hành với tỷ lệ đói nghèo cao là chất lượng chăm sóc y tế và cuộc sống của người dân chưa được đảm bảo.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, để đạt được mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta đặt ra là mọi người dân đều được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, sống trong cộng đồng dân cư an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, chúng ta phải xây dựng lộ trình xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và mô hình bệnh tật... ở nước ta. Đồng chí đề nghị các đại biểu trong nước và quốc tế đóng góp ý kiến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là chăm sức khỏe cho người dân ở vùng nông thôn, miền núi và nhất là người nghèo.

Tại hội thảo, ông Lennart Bage, Chủ tịch (IFAD) đã trao đổi kinh nghiệm về vấn đề giảm thiểu tác động của môi trường, đào tạo nghề cho nông dân, gây quỹ tín dụng tại Việt Nam,... Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng với tham luận “Tình hình nông dân và những giải pháp chủ yếu nâng cao đời sống nông dân trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đến năm 2020'’; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đàm Hữu Đắc với vấn đề “Giảm nghèo đói ở Việt Nam. Thực trạng và giải pháp”; Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, trình bày kế hoạch triển khai giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xã hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân...

NGUYỄN THỊ THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết