14/02/2011 - 08:18

Dâng hương tưởng niệm 736 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Ngày 13-2 (tức 11 tháng Giêng âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm 736 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên). Hàng nghìn lượt khách đến dâng hương, trẩy hội.

Khai mạc buổi lễ, các đại biểu và khách thập phương đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão, khẳng định những công lao to lớn của vị tướng tài ba đã góp phần cùng triều đình nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông. Từ một người dân, ông nuôi chí lớn tham gia chống giặc và đã được Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn phát hiện và tiến cử, trở thành một vị tướng lừng danh được sử sách ca ngợi và trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân. Là người con của làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), Phạm Ngũ Lão đã làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của quê hương Phố Hiến. Để tưởng nhớ vị tướng tài danh, người dân làng Phù Ủng, huyện Ân Thi đã lập đền thờ Phạm Ngũ Lão ngay trên nền nhà cũ của gia đình ông. Hàng năm, nhân dân đã lấy ngày 11 tháng Giêng âm lịch - ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão (1255-1320) ra quân đánh giặc, để tổ chức lễ hội truyền thống.

Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, mang giá trị nhân văn cao đẹp diễn ra trong những ngày lễ hội: lễ dâng hương tưởng niệm, cầu chúc thiên thời địa lợi nhân hòa; hoạt động văn hóa thể thao, các trò chơi dân gian tương truyền hồi trẻ Tướng quân Phạm Ngũ Lão đã chơi để rèn luyện sức khỏe như: thi vật và múa rối, hát chầu văn, hát Trống Quân, hát giao duyên, chơi chọi gà, cờ tướng, đấu vật...

Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra đến hết ngày 17-2 được tổ chức trang trọng, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đây là một trong những hoạt động văn hóa lớn mở đầu cho lễ hội mùa xuân hàng năm ở Hưng Yên.

MAI NGOAN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết