09/04/2011 - 08:53

KHAI MẠC GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - LỄ HỘI ĐỀN HÙNG NĂM 2011

Dâng hương Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ mẫu Âu Cơ

* Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Đoàn đại biểu kiều bào về nước dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(TTXVN)- Sáng 8-4 (tức 6-3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân - Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2011 long trọng tổ chức khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2011.

Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2011. Ảnh: TTXVN 

Mở đầu cho lễ khai mạc là lễ dâng hương Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Sau nghi thức tế lễ Quốc Tổ Lạc Long Quân và nghi thức dâng lễ vật của 13 huyện, thành, thị trong trong tỉnh, một trong những điểm nhấn trong lễ Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân là nghi thức hát Xoan với hình thức trang trọng, thành kính, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trước điện thờ Quốc Tổ, các đại biểu và đồng bào về dự lễ dâng hương đã bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam. Nhớ ngày Giỗ, với lòng thành kính, con dân đất Việt xin nguyện đoàn kết, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc xây dựng nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, hùng cường; xây dựng tỉnh Phú Thọ- nơi đất Tổ linh thiêng ngày thêm giàu đẹp và phát triển. Con cháu Lạc Hồng nguyện quyết tâm bảo vệ vẹn toàn non sông, gấm vóc và xây dựng đất nước Việt Nam đời đời thịnh trị, mãi mãi phụng thờ hương khói Tiên Tổ.

Tiếp đó, tại Đền Mẫu Âu Cơ, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2011 cũng long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Mẫu Âu Cơ với lễ vật gồm 100 cầu bánh ngọt, 100 phẩm oản, hoa quả là lễ vật của 100 người con dâng lên mẹ Âu Cơ. Tiếp đó là phần tế nữ do 8 cô gái thanh tân có nhan sắc và học vấn trong trang phục áo dài với các màu vàng, hồng, xanh, tím rực rỡ, đầu đội khăn kim tuyến, chân đi hài thêu, thắt lưng lụa thực hiện... Sau khi tế xong, các đại biểu cùng đông đảo du khách đã dâng hương tưởng nhớ Mẹ Mẫu Âu Cơ đã có công khai thiên lập quốc và cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn; trước anh linh của các bậc tiên tổ, xin nguyện đồng sức đồng lòng, phát huy tinh thần đại đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Cùng ngày, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2011 đã tổ chức khai mạc giải bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc, bắn nỏ với sự tham gia của 13/13 huyện, thành thị trong tỉnh tại Khu di tích lịch sử đền Hùng. Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực, nhằm tạo không khí vui chơi phấn khởi, lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, nét đẹp văn hóa trên vùng đất cội nguồn, đồng thời phục vụ đông đảo đồng bào về dự lễ hội.

* Chiều 8-4 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật các đại biểu kiều bào từ nhiều nước trên thế giới về dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2011.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội chào mừng bà con về dự Lễ Giỗ Tổ năm nay, ân cần hỏi thăm tình hình cuộc sống, công việc làm ăn của bà con kiều bào, bày tỏ vui mừng trước tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, ổn định và hòa nhập tốt hơn vào đời sống xã hội sở tại, thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, đạt được thêm thành tựu mới trên nhiều lĩnh vực và tích cực hướng về quê hương. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước đánh giá cao tình cảm và ghi nhận những công lao đóng góp của bà con trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Nói chuyện với các đại biểu về tình hình đất nước, Tổng Bí thư nhấn mạnh tình hình mới đang đặt ra những cơ hội và thách thức đối với đất nước và mong rằng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, xây dựng cộng đồng vững mạnh, thành đạt, hội nhập và có vị trí ngày càng cao ở nước sở tại, tích cực phấn đấu cùng đồng bào trong nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Tổng Bí thư khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Trong không khí thân mật và nồng ấm, các đại biểu kiều bào đã bày tỏ niềm vinh dự và xúc động được về thăm quê hương và tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2011, chân thành cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào ta ở nước ngoài, cũng như những nguyện vọng, tình cảm của đồng bào sống xa Tổ quốc.

Chia sẻ bài viết