30/04/2012 - 22:21

Dân Tây Ban Nha lại xuống đường chống “thắt lưng buộc bụng”

Người biểu tình nói “không” với cắt giảm chi tiêu cho y tế và giáo dục. Ảnh: AFP

Ngày 29-4, hàng chục nghìn người dân Tây Ban Nha đã đồng loạt xuống đường biểu tình để phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ y tế và giáo dục mà chính phủ nước này công bố hồi đầu tháng.

Những người biểu tình tham gia tuần hành tại 55 thành phố trên khắp cả nước, đã giương cao các biểu ngữ như “Cắt giảm phúc lợi y tế là tội ác”, “Người dân châu Âu, hãy vùng lên!”... Cảnh sát cho biết riêng tại Thủ đô Madrid, có tới 40.000 người tham gia biểu tình bất chấp thời tiết mưa gió, trong khi tại thành phố Barcelona, con số này là 700 người. Tuy nhiên, giới nghiệp đoàn lại đưa ra con số tới 4.000 người biểu tình tại Barcelona.

Trước đó, ngày 9-4, Chính phủ Tây Ban Nha công bố kế hoạch cắt giảm 10 tỉ euro (tương đương 13 tỉ USD) ngân sách dành cho y tế và giáo dục như một phần trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - mức giới hạn theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) - trong năm 2013. Ngoại trừ trợ cấp hưu trí, chi phí cho hàng loạt lĩnh vực quan trọng và thiết yếu trong đời sống chính trị, kinh tế cũng như xã hội Tây Ban Nha như đối ngoại, viện trợ cho nước ngoài, giáo dục, chăm sóc y tế công cộng, tạo việc làm, xây dựng hạ tầng, nghiên cứu quân sự, v.v... đều bị cắt giảm từ 21% đến hơn 38%.

Các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mới được công bố trong bối cảnh gia tăng những quan ngại của các nhà đầu tư về khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát chi tiêu của 17 khu tự trị của nước này, dẫn đến lãi suất trái phiếu chính phủ tăng cao. Tây Ban Nha đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách năm nay xuống còn 5,3% GDP và 3% GDP vào năm 2013, so với mức 8,5% GDP trong năm 2011 do tác động của tình trạng suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp cao.

D.V (Theo AFP, TTXVN)

ILO cảnh báo làn sóng thất nghiệp mới trên toàn cầu

Những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ các nước đang làm suy yếu các thị trường lao động trên khắp thế giới và có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng việc làm toàn cầu mới. Trên đây là cảnh báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong “Báo cáo Việc làm Thế giới 2012” công bố ngày 30-4.

Báo cáo của ILO nêu rõ các biện pháp tài chính khắc khổ và cải cách thị trường lao động đã gây ra nhiều “hậu quả to lớn” đối với vấn đề việc làm, trong khi nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách của phần lớn các nước vẫn chưa hiệu quả. Theo ILO, những chính sách này đã gây “phản tác dụng” khi hướng tới các mục tiêu củng cố niềm tin và cắt giảm thâm hụt ngân sách. Tổ chức có trụ sở tại Genève (Thụy Sĩ) này đồng thời cảnh báo chính phủ các nước về nguy cơ giá xăng dầu leo thang nếu họ không thực hiện song song chính sách thắt chặt chi tiêu với tạo công ăn việc làm.

Theo báo cáo trên, khoảng 50 triệu việc làm đã mất đi kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 tới nay. ILO dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu trong năm nay là 6,1%, tương đương khoảng 202 triệu người thất nghiệp - tăng 3% so với năm 2011. Tổ chức này cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 6,2% vào năm 2013, đồng nghĩa với việc thêm 5 triệu người lao động nữa không có công ăn việc làm. ILO cảnh báo xu thế này đặc biệt đáng lo ngại tại châu Âu, nơi gần 2/3 số quốc gia đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng hàng năm kể từ năm 2010.

 

Chia sẻ bài viết