23/08/2023 - 18:23

Đa dạng thị trường thực phẩm chay 

Bài, ảnh: L. MẪN

Hằng năm, tháng 7 âm lịch - mùa Vu Lan là thời điểm nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm chay tăng cao. Thị trường thực phẩm chay vì vậy cũng nhộn nhịp và đa dạng sản phẩm phục vụ cho các bữa ăn chay…

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chay tại Trung tâm MM Mega Market Hưng Lợi.

Những năm gần đây, xu hướng sống xanh và lựa chọn dinh dưỡng thực vật đang trở nên phổ biến. Cùng đó, số người ăn chay để giảm cân hoặc như một giải pháp giữ gìn sức khỏe, hay đơn giản là thay đổi khẩu vị… gia tăng đáng kể. Theo đó, thị trường thực phẩm chay vốn đa dạng sản phẩm để phục vụ nhu cầu của một bộ phận cư dân ăn chay vì môi trường và sức khỏe đang trở nên sôi động hơn khi mùa Vu Lan báo hiếu đến gần.

Chị Nguyễn Thị Phương Vy ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, chia sẻ: "Hàng tháng, gia đình tôi sẽ ăn chay từ 4-5 ngày. Riêng tháng 7, gia đình tôi ăn chay cả tháng. Hiện nay, có nhiều diễn đàn, hội nhóm hay các video hướng dẫn nấu các món ăn chay cũng như ăn chay sao cho bảo đảm sức khỏe nên mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Hễ rảnh rỗi, tôi lại lên mạng tham khảo công thức chế biến và tìm mua thực phẩm về chế biến. Do vậy, các món ăn chay không chỉ đa dạng, hấp dẫn mà còn đảm bảo dinh dưỡng…".

Các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm chay trong nội ô TP Cần Thơ đã chuẩn bị hàng hóa, cung ứng đủ loại thực phẩm chay từ các loại rau củ quả tươi, đến sơ chế và nấu chín... đáp ứng nhu cầu ăn chay tăng cao. Theo ghi nhận tại một số điểm kinh doanh thực phẩm chay trong nội ô TP Cần Thơ, dịp đại lễ Vu Lan nhiều người dân lựa chọn ăn chay nguyên tháng hoặc nửa tháng 7 âm lịch. Vì vậy, sức mua những mặt hàng thực phẩm chay tăng mạnh so với những tháng thông thường. Những ngày qua, sức mua các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm chay đã tăng khoảng 20-30% so với tháng trước. Dự báo càng gần đến ngày Rằm tháng 7, sức mua càng tăng cao. Tuy sức mua tăng nhưng nhìn chung, giá cả tương đối ổn định, không có tình trạng biến động về giá.

Chị Nguyễn Thị Mai, tiểu thương chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, cho biết: Nếu như ngày xưa các món chay quanh đi quẩn lại chỉ có tàu hũ và các loại rau củ luộc thì bây giờ các món chay không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt với những món ăn đầy màu sắc. Nguyên liệu chế biến các món ăn chay trên thị trường ngày càng đa dạng, tiện lợi cho việc nấu nướng. Người tiêu dùng hiện quan tâm đến sản phẩm đảm bảo chất lượng, do vậy, bên cạnh tăng cường thêm một số mặt hàng chay để phục vụ nhu cầu ăn chay trong tháng 7, chị ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Nếu như trước đây, việc tìm mua đồ ăn chay khá khó khăn, chỉ có một số ít cửa hàng bày bán thì hiện nay, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng nên các quầy tạp hóa, siêu thị lớn, siêu thị mini hay các quầy thực phẩm ở chợ… đều có đồ chay. Thực phẩm chay hiện nay khá đa dạng chủng loại, phong phú mẫu mã được sản xuất và chế biến dưới dạng đồ chay đông lạnh, đồ chay khô, các món ăn liền hoặc đóng hộp tiện lợi, thậm chí đầy đủ các loại gia vị chay để thoải mái chế biến các món ăn thanh đạm tại nhà. Qua khảo sát, tàu hũ trắng, chiên giá 3.000-6.000 đồng/miếng; tàu hủ ky lá, cọng giá 12.000-14.000 đồng/100 gram; mì căn 60.000-80.000 đồng/kg; chả đòn chay giá 110.000-125.000 đồng/kg. Các sản phẩm khô được người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa chay có thể kể đến như sườn non, gà lát, bong bóng cá, măng khô… giá từ 10.000-40.000 đồng/100 gram. Các loại chả lụa, chả bò có giá từ 50.000- 90.000 đồng/500 gram; nem chay 35.000 đồng/cây; chả giò 50.000-70.000 đồng/hộp… Một số thực phẩm chay đóng hộp, chỉ cần hâm nóng có thể sử dụng như bò kho chay, cá mòi chay, gà xào sả ớt chay… giá từ 20.000-50.000 đồng/hộp. Các sản phẩm chế biến sẵn như sườn non chiên giòn, sườn non ram me, bì chay, các loại dưa chua chay… giá trên dưới 60.000 đồng/hộp. Ngoài ra còn các loại thực phẩm chay ăn liền đa dạng về chủng loại và hương vị như bún, phở, cháo, miến, hủ tiếu giá từ 6.000-9.000 đồng/gói; bánh phồng tôm, khô bò, cá cơm, chà bông, bánh bao… giá trên dưới 30.000 đồng/gói. Trên thị trường còn đủ các loại gia vị chay như sa tế, nước mắm, dầu hào chay, bột nêm rau củ… trên dưới 20.000 đồng/sản phẩm, giúp các món chay thêm phong phú, đậm đà và ngon hơn. Thực phẩm chay có xuất xứ cả trong và ngoài nước, trong đó những thương hiệu Việt được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa như Âu Lạc, Vissan, SG Food, Cầu Tre, Bích Chi, An Nhiên, Xuân Hồng, Ngọc Liên, Hoa Y…

Bên cạnh đó, dịch vụ kinh doanh thực phẩm chay online cũng khá nhộn nhịp với nhiều thực đơn để khách hàng lựa chọn, đặt hàng. Người tiêu dùng có thể mua được các nguyên liệu làm món ăn chay hoặc các món đã được nấu thành phẩm, giá bán niêm yết rõ ràng. Các quán ăn, nhà hàng chay trên địa bàn thành phố cũng ngày càng nở nồi, dịp này cũng trở nên đông đúc hơn ngày thường phục vụ ăn tại quán hoặc mua mang về. Các quán thực phẩm chay có đầy đủ các món: kho, xào, nướng, canh, gỏi… Ðể phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách, nhiều quán chay đã chú trọng đa dạng thực đơn, hình thức trang trí món ăn đẹp, mới lạ phục vụ người tiêu dùng. Chị Linh, kinh doanh online các món chay ở quận Ninh Kiều chia sẻ: Thực đơn chay được chị tìm hiểu, thiết kế theo hướng healthy, thực dưỡng, chuẩn vị nhà nấu. Cùng đó, hạn chế bột ngọt, chất điều vị, bảo quản trong các món ăn. Ðể phong phú thêm thực đơn, chị còn làm thêm một vài loại bánh chay và sữa hạt dinh dưỡng…

Cùng với sự phong phú, trên thị trường các loại thực phẩm chay cũng tiềm ẩn rủi ro về hàng gian, hàng kém chất lượng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm chay tại những điểm kinh doanh có uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý hạn sử dụng... để chọn được những sản phẩm chất lượng, đảm bảo tốt cho sức khỏe…

Chia sẻ bài viết