25/04/2013 - 20:23

Đa dạng món cá cơm

Cá cơm có dinh dưỡng cao, giàu đạm và cũng là nguyên liệu chính để làm nước mắm. Ngoài ra, cá cơm còn làm được nhiều món ngon.

Cá cơm sấy. 

Vùng biển Phan Thiết rất giàu cá cơm gắn liền với sự hình thành của nghề làm nước mắm truyền thống trên 100 năm nay. Khi du lịch phát triển, người Phan Thiết đã đưa cá cơm thành đặc sản. Cá cơm được sấy khô làm quà cho du khách. Cá cơm nguyên liệu được xử lý nhớt và sấy khô, tiện cho việc chế biến nhanh. Chỉ cần ngâm nước vài phút và rửa sạch cát lẫn trong cá là có thể làm được nhiều món ăn. Đơn giản nhất là cá cơm chiên giòn với nước mắm: cho cá cơm vào chảo dầu nóng và chiên cho giòn, rưới nước mắm có nêm ít gia vị vào là xong. Ram mặn, ram chua ngọt hay kho là những món làm mất nhiều thời gian hơn nhưng cũng đủ làm thực khách "mê mẩn". Khi còn kho trên bếp, ngửi mùi cá thơm lừng hòa quyện trong mùi nước mắm Phan Thiết, bụng đã cồn cào đói.

Sau những bữa ăn đầy hải sản đắt giá và thừa mứa dinh dưỡng, cá cơm kho ăn với cơm trắng đủ làm khách ngon miệng, xóa tan cảm giác ngán ăn của những ngày qua. Cá cơm kho là món bình dân, trước đây chỉ có dân nghèo ở làng chài mới dùng. Thế nhưng bây giờ đã trở thành "đặc sản".

Vừa giàu dinh dưỡng vừa giữ được phong vị của miền biển, cá cơm trở thành thứ quà mà hầu như người nào đến Phan Thiết cũng phải mua về dự trữ trong nhà và làm quà cho người thân, bạn bè.

Đến Phan Thiết, sau khi trở về từ làng biển Phú Hài, khách đừng quên ghé mua gói cá cơm sấy khô về dự trữ. Với món ăn rẻ tiền này, thực khách nhanh chóng lấy lại cảm giác thèm ăn và sẽ ăn đến cứng bụng.

Bài, ảnh: LIÊN NGỌC

Chia sẻ bài viết