22/01/2019 - 19:22

Công dụng còn gây tranh cãi của muối hồng Himalaya

Muối hồng từ đỉnh Himalaya không có những công dụng đặc biệt tích cực cho sức khỏe con người. So với muối biển, muối hồng Himalaya thậm chí còn không tinh khiết bằng nhưng lại có giá thành đắt gấp đôi. Đây là công bố còn gây nhiều tranh cãi của nhà dinh dưỡng học Andrea Ghiselli, phụ trách Trung tâm Nghiên cứu “Crea-Food and Nutrition”.

Phóng viên TTXVN tại Ý dẫn thông tin từ nhà nghiên cứu Ghiselli cho biết sở dĩ loại muối Himalaya có màu hồng đặc biệt chính là do dư chất khoáng của sắt, kẽm, ma-giê, canxi và nhất là gỉ sắt, các dư chất này không đủ lượng để mang lại bất cứ lợi ích nào cho cơ thể. Theo nghiên cứu này, thực chất, muối hồng cũng chỉ có chất lượng như muối trắng và hoàn toàn không phải là thứ thần dược cho chứng phù nề, tim mạch, rối loạn tuyến giáp… Ngoài ra, theo tạp chí khoa học Mỹ Atlantic, trên thực tế muối hồng không được khai thác bằng tay như quảng cáo. Đa số lượng muối hồng vẫn được khai thác bằng máy từ mỏ muối Kewhra, nằm cách đỉnh Himalaya khoảng 300km ở phía Nam. Thật ra, muối hồng có ở nhiều nơi trên thế giới. Tại khu vực Lágrimas de Unicornio (Tây Ban Nha), người ta cũng tìm thấy một loại muối có màu hồng lấp lánh rất đặc biệt, với hàm lượng cồn khoảng 11,5 độ nhờ vào các khoáng chất.

Hiện nay, việc tiêu thụ muối hồng đang là xu thế của ẩm thực thế giới. Tuy nhiên, những công dụng của muối hồng Himalaya vẫn là chủ đề tranh luận chưa có hồi kết của giới chuyên môn.

Chia sẻ bài viết