17/02/2018 - 14:07

Công dân Nga bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 

Ba công ty Nga và 13 công dân nước này đã can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 trong nỗ lực đa mục đích nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton. Đây là thông tin được Phó Tổng Chưởng lý Mỹ Rob Rosenstein đưa ra trong cuộc họp báo vào rạng sáng 17-2 theo giờ Việt Nam.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2016 tại điểm bầu cử sớm ở Eau Claire, Wisconsin ngày 1-11-2016. Nguồn: AFP/ TTXVN

Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2016 tại điểm bầu cử sớm ở Eau Claire, Wisconsin ngày 1-11-2016. Nguồn: AFP/ TTXVN

Bản cáo trạng dài 37 trang do Công tố Đặc biệt Robert Mueller đệ trình đã mô tả một âm mưu nhằm phá hoại cuộc bầu cử Mỹ do một nhóm người sử dụng nhân thân giả trên mạng để truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, đến Mỹ để thu thập tình báo cũng như tiến hành mít-tinh chính trị trong khi đóng giả làm công dân Mỹ. Theo đó, cáo trạng đã cáo buộc 13 công dân Nga và 3 công ty Nga vi phạm luật pháp liên bang Mỹ khi tìm cách can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Các bị cáo bị cáo buộc đã thực hiện cái họ gọi là "cuộc chiến thông tin" nhằm vào Mỹ với mục tiêu "gây ra sự bất tín với các ứng cử viên và hệ thống chính trị nói chung".

Cáo trạng cũng khẳng định âm mưu này là một phần trong chiến dịch lớn hơn có tên gọi "Dự án Lakhta", gồm nhiều thành tố, một số hướng đến độc giả trong Liên bang Nga và số khác nhắm vào độc giả nước ngoài ở nhiều quốc gia. Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga bị cáo buộc hoạt động thông qua nhiều công ty bình phong, tuyển dụng hàng trăm người tham gia các hoạt động trực tuyến, từ tạo lập những nhân thân giả đến các hoạt động hỗ trợ kĩ thuật và nhân sự, với kinh phí hoạt động hàng năm là hàng triệu USD. Tuy nhiên, cáo trạng cũng cho rằng không có công dân Mỹ nào tham gia vào chiến dịch này.

Phần lớn cáo trạng đã lặp lại kết luận trong bản đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ công bố hồi tháng 1 năm ngoái, trong đó cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử với nhiều mục đích, trong đó có việc hỗ trợ ông Donald Trump.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng Nga đã phát động chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, khá lâu trước khi ông thông báo sẽ tranh cử tổng thống. Do đó, kết quả cuộc bầu cử không bị tác động và nhóm vận động tranh cử của ông “không cấu kết” với người Nga.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cho rằng những cáo buộc của Washington về việc công dân Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ là hoàn toàn lố bịch. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết vẫn chưa nắm rõ thông tin về việc Washington buộc tội 13 công dân Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ.

TTXVN

Chia sẻ bài viết