15/02/2020 - 20:51

Có bạn đời lạc quan ít nguy cơ suy giảm nhận thức 

Nghiên cứu mới đây của Đại học Michigan và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan của Mỹ phát hiện, có chồng/vợ lạc quan sẽ giúp bạn có cuộc sống lành mạnh hơn, từ đó ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Các chuyên gia đã theo dõi 4.357 cặp vợ chồng hưu trí trong vòng 8 năm, đánh giá sự lạc quan của họ khi bắt đầu tham gia nghiên cứu cũng như khả năng nhận thức của họ 2 năm/lần. Nhóm nghiên cứu phát hiện sự lạc quan của một trong hai vợ chồng có ảnh hưởng nhất định tới chức năng nhận thức của cả hai người. Cụ thể, người lạc quan có thể thúc đẩy sức khỏe của bạn đời bằng cách khuyến khích họ duy trì những thói quen lành mạnh như tập thể dục, kiểm soát cân nặng, bỏ hút thuốc, từ đó giảm thiểu các yếu tố nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (Alzheimer), mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

William Chopik, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết nhiều nghiên cứu đã chứng minh con người có sức mạnh làm thay đổi tính cách hoặc thói quen của người khác, do đó, các cặp vợ chồng gắn bó với nhau có thể khuyến khích nhau tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn hoặc nhắc nhở uống thuốc. “Khi bạn đời lạc quan và khỏe mạnh, bạn cũng sẽ giống như vậy. Bạn thực sự sẽ có một tương lai tươi sáng hơn khi sống lâu hơn và tránh xa các bệnh liên quan đến nhận thức” - chuyên gia này nói thêm.

HOÀNG NAM (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết