11/05/2008 - 10:29

Citigroup bán tài sản trị giá hơn 400 tỉ USD để phục hồi lợi nhuận

(TTXVN)- Trong một bước đi được mô tả là “nằm trong sự chờ đợi lâu nay của giới đầu tư”, ngày 9-5, tập đoàn ngân hàng Citigroup lớn nhất của Mỹ loan báo kế hoạch trong vòng 3 năm tới sẽ bán bớt một khối lượng tài sản trị giá 400-500 tỉ USD trong tổng giá trị tài sản khoảng 2.200 tỉ USD mà tập đoàn này đang sở hữu tại 103 quốc gia trên thế giới.

Thông báo của tân Tổng Giám đốc Citigroup, ông Vikram Pandit, cho biết quyết định bán bớt số tài sản dôi dư, không quan trọng, di sản của việc “bành trướng” quá rộng, là nhằm tăng nguồn thu từ 8-10%/năm, hướng tới mục tiêu cuối cùng là khôi phục truyền thống làm ăn sinh lời cao của tập đoàn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng lý do chủ yếu buộc Citigroup phải sử dụng biện pháp trên đây là do trong 2 quý gần đây ngân hàng này bị thiệt hại tới 15 tỉ USD và từ mùa Hè năm 2007 tới nay đã bị thiệt hại hơn 45 tỉ USD do các khoản nợ xấu liên quan tới tín dụng thế chấp. Ngoài kế hoạch bán bớt tài sản, trong năm 2008, Citigroup cũng có kế hoạch sẽ cắt giảm 13.200 việc làm.

Với kế hoạch trên đây, tổng giá trị tài sản trên toàn cầu của Citigroup chỉ còn khoảng 1.700 tỉ USD, ngang bằng với hai tập đoàn ngân hàng hùng mạnh khác của Mỹ là Bank of America và JPMorgan Chase & Co.

Chia sẻ bài viết