17/02/2020 - 20:23

Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 

Trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19, UBND TP Cần Thơ quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục tạm nghỉ học đến hết tháng 2-2020. Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh, phụ huynh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Sau thông tin UBND TP Cần Thơ cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng tránh dịch COVID-19, nhiều phụ huynh đồng tình. Gia đình chị Nguyễn Thảo Uyên, phường An Bình, quận Ninh Kiều, có hai con trai đang tuổi mầm non và tiểu học, tuy vợ chồng phải thay phiên nhau vừa đi làm vừa giữ con, nhưng vẫn bày tỏ: “Tuy vất vả nhưng sức khỏe của các con vẫn quan trọng hơn”. Còn  chị Đặng Nguyễn Như Ngọc, phường An Bình, quận Ninh Kiều, có hai con nhỏ (lớp Lá và lớp 5) thì cho rằng: “Qua dịch bệnh, cũng là dịp để phụ huynh chú ý hơn nữa trong dạy con chăm sóc bản thân, giữ gìn vệ chung; phối hợp với nhà trường, cộng đồng dân cư nơi sinh sống phòng, chống dịch bệnh”.  

Lãnh đạo ngành y tế TP Cần Thơ xem bản tin tuyên truyền về dịch COVID-19 tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản.

Để phòng chống dịch COVID-19, thành phố cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết tháng 2-2020. Ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Ninh Kiều), cho rằng: “Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất, tổng vệ sinh, phun xịt khử trùng”. Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cũng phối hợp với giáo viên, nhà trường truyền đạt cho học sinh kỹ năng phòng, chống bệnh, tránh lây lan...

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn có hơn 1.900 học sinh, với 127 giáo viên, nhân viên. Theo thầy Trương Hoài Phong, Hiệu Trưởng nhà trường, ngoài việc phối hợp Ban Đại diện cha mẹ học sinh, trường thông báo qua mạng xã hội (zalo, website của trường) để tuyên truyền tình hình phòng tránh dịch COVID-19; tổng vệ sinh, phun xịt thuốc... Trường thông báo tạm dừng hoạt động của Trung tâm Hoa ngữ. Thầy Phong cho biết: “Khi học sinh vào học, trường có kế hoạch phân công giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu chia từng nhóm, khối để theo dõi học sinh. Nếu có trường hợp nghi bệnh báo ngay cho Ban Giám hiệu, nhân viên y tế để kịp thời xử lý”.

Hiện 100% cơ sở giáo dục quận Ninh Kiều được phun xịt khuẩn. Đối với cơ sở giáo dục có mở bán trú, ngành chỉ đạo các trường vệ sinh các trang thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ... Thầy Võ Hồng Lam, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ninh Kiều, cho biết: “Đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh đã đi hoặc đang ở những vùng nghi có người nhiễm bệnh, đơn vị phải theo dõi, lập danh sách gửi về cơ quan giáo dục, cơ sở y tế. Đối với học sinh, giáo viên có những triệu chứng sốt, ho, khó thở phải báo cáo cho cơ sở y tế gần nhất để có hướng dẫn chăm sóc, hỗ trợ”.

Không riêng gì quận Ninh Kiều, tất cả trường học ở các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, tính đến chiều 14-2, 100% trường đã thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, phun thuốc và thực hiện truyền thông. Ngành đã tổ chức họp trực tuyến và tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và được triển khai đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành giáo dục thành phố… 

Trước đó, ngành giáo dục thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh tại 46 cơ sở giáo dục từ ngày 4-2 đến 12-2-2020. Các cơ sở giáo dục triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo từ các cấp; chủ động tổng vệ sinh, tẩy trùng trường lớp; thực hiện tốt công tác truyền thông, đăng tải các thông tin chính thống trên cổng thông tin điện tử, fanpage của đơn vị; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

***

TP Cần Thơ hiện có gần 500.000 học sinh, sinh viên theo học các cấp. Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT thành phố, cho biết: “Sau đợt nghỉ, khi học sinh trở lại trường học, tất cả các trường học phải tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vệ sinh phòng dịch, tăng cường theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh, báo cáo hàng ngày tình hình học tập và phòng chống dịch bệnh tại đơn vị cho cơ quan chủ quản”. Theo bác sĩ Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, đối với dịch COVID-19 có thể áp dụng phương pháp phòng tránh cơ bản như: tự vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay vô mắt mũi miệng… Khi ho, hắt hơi nên che miệng lại bằng khăn. Nếu có biểu hiện ho, sổ mũi (viêm đường hô hấp) thì nên thăm khám để bác sĩ điều tra các yếu tố dịch tể. Nếu tiếp xúc người bị viêm hô hấp cấp nên mang khẩu trang. “Trong sinh hoạt gia đình, mọi người nên tăng cường thoáng khí, mở cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa…”, ông Thông khuyến cáo.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết