07/05/2011 - 08:44

BẾ MẠC HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN ADB 2011

Chú trọng tăng trưởng cho tất cả mọi người

Chú trọng tăng trưởng cho tất cả mọi người, bảo đảm để những người nghèo nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đều được hưởng lợi từ quá trình tăng trưởng, đó là nội dung chính được đại diện các nước thành viên ADB tập trung thảo luận tại phiên họp toàn thể thứ 2, Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44, ngày 6-5 tại Hà Nội. Các đại biểu khuyến nghị: Chính phủ các nước cần quan tâm nhiều hơn đến việc hoạch định và thực thi các chính sách phát triển toàn diện và bền vững, bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn liền với những tiến bộ và công bằng xã hội, đặc biệt là vấn đề xóa đói giảm nghèo, thực hiện bình đẳng giới. Nhiều đại biểu cho rằng, dù còn nhiều thách thức to lớn, nhưng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng về tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo trong những năm vừa qua và Việt Nam có nhiều bài học kinh nghiệm quí có thể chia sẻ với các nước khác trong khu vực.

Khẳng định những đóng góp quan trọng và vai trò đầu tàu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế toàn cầu, các đại biểu cũng nêu lên những thách thức đang đặt ra đối với khu vực như: lạm phát tăng cao đe dọa các thành quả xóa đói giảm nghèo, một số quốc gia chưa đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền, quốc gia, khu vực, tăng cường năng lực ứng phó và hạn chế các tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra... Các đại biểu đều khẳng định mong muốn và nỗ lực hướng tới tăng trưởng toàn diện, bền vững và thân thiện môi trường; tận dụng các cơ hội phát triển, bảo đảm để mọi người dân đều được hưởng lợi và tăng khả năng chống chịu với các cú sốc trong tương lai. Các đại biểu khuyến nghị, cần quản lý tốt hơn ở cấp quốc gia - nền tảng cho tăng trưởng toàn diện và bền vững, đồng thời phát huy vai trò khu vực tư nhân, phát huy hiệu quả các quan hệ đối tác công - tư, nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực, hợp tác Nam - Nam, thông qua trao đổi thương mại và chia sẻ kinh nghiệm trên phạm vi toàn cầu.

Các đại biểu cũng đề cập các vấn đề: tăng thêm nguồn lực cho ADB, xem xét các cơ chế chính sách của ADB nhằm bảo đảm công bằng trong hợp tác phát triển, đồng thời đề xuất các hướng ưu tiên trong quan hệ đối tác giữa ADB với các quốc gia thành viên như: Hỗ trợ phát triển nông nghiệp nhằm nâng cao sản lượng lương thực, ứng phó tốt hơn với các thảm họa thiên tai, hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, giải quyết các thách thức về lạm phát, giá dầu mỏ, lương thực tăng cao, mất cân bằng thu nhập...

Phát biểu bế mạc Hội nghị thường niên ADB 2011, Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda khẳng định cam kết mạnh mẽ của ADB vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng và không có đói nghèo. Hội nghị đã nhất trí thông qua: Hội nghị thường niên lần thứ 45 của ADB sẽ được tổ chức tại Philippines vào tháng 5-2012; đồng thời tiến hành nghi thức chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2011-2012 cho Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines.

SỰ - ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết