10/02/2012 - 09:21

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức CHDCND Lào

(TTXVN)- Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayason, ngày 9-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng Chăn, thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayason.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayason đã dành cho Đoàn sự đón tiếp rất trọng thị và chân tình, khẳng định tình đồng chí anh em thắm thiết, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, ý nghĩa quan trọng của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012 để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5/9/1962 - 5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2012).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển mọi mặt và những thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayason đứng đầu, tiếp tục giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, kinh tế phát triển tốt, đời sống nhân dân được nâng cao, vị thế của Lào được đề cao ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayason đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào, đặc biệt mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm của Năm Đoàn kết Hữu nghị 2012, mang đến Nhà nước và nhân dân Lào tình cảm gắn bó keo sơn, đoàn kết thắm thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; chúc mừng những thành tựu quan trọng và toàn diện của Việt Nam và coi đó là bài học quý báu cho Lào; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành mọi ưu tiên trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là tài sản vô giá cần gìn giữ và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chumaly Sayason đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác gồm Kế hoạch hợp tác năm 2012 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, các hợp đồng tín dụng ngân hàng và hợp tác khác của các doanh nghiệp.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Thủ tướng Thongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu.

Ngày 10-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viêng Chăn đi thăm tỉnh Champasak.

Chia sẻ bài viết