07/03/2020 - 08:59

Chủ động tầm soát bệnh phụ khoa 

Bác sĩ CKI Hoàng Thị Tuyết Nhung, bác sĩ điều trị Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ từ thực tế khám chữa bệnh, nhiều trường hợp đến khám bệnh lý phụ khoa khi đã có biểu hiện triệu chứng, dấu hiệu nhận biết, thường ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Vì thế, theo bác sĩ, các chị em nên chủ động tầm soát bệnh phụ khoa để sớm phát hiện bệnh lý (nếu có), điều trị sớm, bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ Tuyết Nhung tư vấn cho chị em về lợi ích của việc tầm soát sức khỏe sinh sản. 

Cô Nguyễn Thanh L. (56 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh), sau một tháng uống thuốc để điều trị bệnh xuất huyết âm đạo bất thường nhưng chưa khỏi bệnh, đã đến BV Phụ sản TP Cần Thơ thăm khám và điều trị. Qua thăm khám và dựa vào các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ Tuyết Nhung cho toa thuốc và tư vấn, giải thích bệnh tình để cô yên tâm điều trị. Đồng thời, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chủ động tầm soát sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng, định kỳ 6 tháng/lần, nhất là giai đoạn mãn kinh. Theo bác sĩ, những bệnh lý phụ khoa ác tính thường giai đoạn đầu không có triệu chứng, thường chỉ phát hiện nhờ đi khám định kỳ. Nếu đợi đến khi có triệu chứng bất thường thì rơi vào giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Việc thăm khám sức khỏe sinh sản cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sản phụ sau sanh. Theo bác sĩ Tuyết Nhung, thông thường từ 3 tháng đến 6 tháng sau sinh, chị em cần thiết thăm khám sức khỏe sinh sản để tầm soát sàng lọc những bất thường về cổ tử cung, tuyến vú. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để chị em được các chuyên gia y tế tư vấn về những biện pháp tránh thai phù hợp.

Chị Như Ý (26 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) đến với BV Phụ sản TP Cần Thơ để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cho biết: Chị vừa sinh một cặp sinh đôi con trai, đến nay được 5 tháng tuổi. Chị cũng nghe nói đến việc cho con bú có thể ngừa thai nhưng chị không an tâm, muốn sử dụng biện pháp que cấy tránh thai để an toàn hơn, có tác dụng trong thời gian dài. Bác sĩ Tuyết Nhung tận tình tư vấn đầy đủ các biện pháp tránh thai cho chị Như Ý, đồng thời, giới thiệu ưu điểm vượt trội cũng như những hạn chế của biện pháp sản phụ mong muốn. Thủ thuật thực hiện tại BV, chỉ trong thời gian một buổi khám. Trước khi cấy que, chị em cũng được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe sinh sản thường quy, để tầm soát các bệnh lý phụ khoa thường gặp.

Theo bác sĩ Tuyết Nhung,  hiện nay, có khoảng 70% nữ giới mắc bệnh phụ khoa, đặc biệt những người từng có quan hệ tình dục hay đã trải qua quá trình sinh nở là đối tượng nguy cơ cao. Những bệnh lý phụ khoa thường gặp: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, khối u phụ khoa: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu, viêm phần phụ; các bệnh lý ác tính: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Chị em cần đến bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các triệu chứng: đau bụng vùng chậu, đau rát vùng âm hộ, âm đạo; đau khi quan hệ tình dục; ra dịch âm đạo bất thường; ra máu âm đạo bất thường.

Bác sĩ Tuyết Nhung khuyến cáo, việc thăm khám định kỳ, chủ động tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa, nhất là các bệnh lý ác tính. Qua đó, góp phần giảm chi phí, thời gian và thành công trong điều trị, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Chị em nên chủ động khám sức khỏe và tầm soát định kỳ để bảo vệ sức khỏe bản thân và hạnh phúc gia đình.

 Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ là bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh lý sản phụ khoa tại ĐBSCL, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị, tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa cũng như trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của  phụ nữ.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết