03/10/2020 - 08:45

Chọn mua và chăm sóc để có chậu lan bền, đẹp 

Với vẻ đẹp tinh tế, sang trọng việc trồng lan và chơi hoa lan trở thành sở thích của nhiều người. Trồng lan, thưởng lan tại nhà không chỉ làm cho ngôi nhà thêm sinh động, đầy màu sắc mà còn giúp chủ nhân thư giãn tinh thần sau những buổi làm việc căng thẳng.

Lan Dendrobium, Hồ điệp là những loài được người chơi khá ưa chuộng tại thị trường Cần Thơ.

Lan Dendrobium, Hồ điệp là những loài được người chơi khá ưa chuộng tại thị trường Cần Thơ.

Theo nhà vườn chuyên trồng và kinh doanh hoa lan ở TP Cần Thơ, thị trường hoa lan hiện nay đa dạng về chủng loại và màu sắc, mỗi loại mang một vẻ đẹp và mùi hương khác nhau. Người trồng lan tùy thuộc vào mục đích, sở thích riêng mà chọn giống. Ở TP Cần Thơ, có sự góp mặt của các giống lan như: Dendrobium, Phalaenopsis (Hồ điệp), Oncidium (Vũ nữ), Vanda, Cattleya (Cát lan)… Theo đó, Dendrobium thường có 2 dạng: dạng thòng và dạng đứng; hoa thường mọc ở đỉnh giả hành, cành hoa không phân nhánh; trồng rất mau ra hoa và lâu tàn... Cattleya là loại cây đa thân, mỗi thân mang 1-2 lá; 1 giả hành chỉ cho 1 cành hoa, có hương thơm đậm đà, nhất là vào buổi sáng. Lan Phalaenosis là loại ưa độ ẩm cao, hoa đẹp lâu tàn khi ở trên cây, khi cắt cành thì lại mau tàn. Lan Vanda có hoa mọc giữa thân, cành nhiều hoa (hơn 10 hoa)...

Anh Võ Thanh Tùng, Chủ vườn lan Tùng Võ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, cho biết: Dendrobium, Hồ điệp là những loài được người chơi khá ưa chuộng, vì chúng khá dễ tính nên nhẹ khâu chăm sóc lại cho ra hoa đẹp. Đặc biệt, lan Hồ điệp thường được khách hàng chọn để biếu, tặng dịp sinh nhật, khai trương, tân gia… Hiện nay, giá các loại lan cũng khá mềm nên nhiều người có điều kiện trồng và thưởng thức lan tại nhà. Chẳng hạn, lan Dendrobium có giá khoảng 100.000 đồng/chậu, hồ điệp khoảng 170.000 đồng/chậu. Theo giới kinh doanh, người trồng lan, chơi lan cũng được chia thành 2 cấp: đẳng cấp và bình dân. Trong đó, giới bình dân thường trồng một số loài lan phổ biến, giá trị không cao. Còn những người đẳng cấp sở hữu những cây lan trị giá hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Các loại lan đại trà được bán tính theo cân, theo chậu; lan có mặt bông đẹp hơn được tính theo kie; còn lan đột biến đẹp và độc được tính theo centimet.

Để sở hữu một chậu lan bền và đẹp theo thời gian, người trồng nên tìm hiểu đặc điểm, đặc tính của từng loại lan. Chẳng hạn, lan Cattleya thường cho hoa cả 4 mùa; Oncidium chỉ ra hoa vào mùa xuân và hạ; Vanda khoe sắc vào màu xuân, hạ và thu; Hồ điệp ra hoa khi bước vào mùa đông, xuân và hạ... Không chỉ vậy, trước khi mua lan, người trồng còn phải chú ý đến khí hậu, môi trường xung quanh ngôi nhà để tìm vị trí trồng lan. Bởi thiếu ánh nắng cây sẽ èo uột và không ra hoa, còn nắng quá gắt thì cây còi cọc, dễ chết... Tìm hiểu về cây lan cũng chưa đủ, ta còn cần tìm hiểu về trình trạng sinh trưởng của cây để chọn được một chậu lan khỏe mạnh. Người trồng nên chọn mua những cây khỏe mạnh, tươi tốt, trên lá không có những đốm đen, vệt lõm xuống là những dấu hiệu của bệnh tật và vi-rút…

Tình trạng thường gặp của người mới chơi lan là khi mua lan hoặc được ai đó biếu tặng thì hoa nở rất đẹp nhưng sau đợt hoa đầu tiên, thời gian sau cây cũng suy yếu dần. Biểu hiện dễ thấy là lá rụng, thân khô và từ đó về sau cây không ra hoa nữa, nếu có thì hoa cũng rất kém: hoa ít, hoa nhỏ và màu sắc nhợt nhạt. Nguyên nhân ở đây là do chúng ta không chăm sóc hoa lan đúng cách. “Chăm lan nói khó thì không khó nhưng cũng không phải dễ, quan trọng là người chơi phải hiểu về chúng. Lan là loại ưa ẩm nhưng nếu tưới nước quá nhiều cây cũng “không thích”. Trồng lan không cần phải ngày nào cũng tưới nước, chúng ta nên dùng tay để kiểm tra, nếu thấy gốc còn ẩm thì tuyệt đối không tưới thêm nước. Ngoài ra, sau khi lan ra hoa, chúng ta nên cắt bỏ phần nhánh hoa đã tàn tránh cho cây bị mất sức. Tiếp đó là thời kỳ chăm bón, phục hồi sức sống cho cây phong lan” - anh Võ Thanh Tùng đưa ra lời khuyên.

Đồng quan diểm trên, anh Đỗ Quốc Khánh, người có kinh nghiệm nhiều năm chơi lan ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Trồng lan, chơi lan không chỉ đơn thuần là sở thích, áp dụng theo “công thức” cứng nhắc mà là cả một nghệ thuật... Phần đông chúng ta mua cây tại các vườn lan có nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng hoàn toàn khác hẳn với nơi ta để lan. Cho nên, hầu hết lan đều khựng lại hoặc bị “sốc” khi mang về nhà. Trong trường hợp này, chúng ta đừng vội tưới nước hay mang ngay ra ngoài trước khi cây làm quen dần dần với môi trường mới. Hãy để lan vào chỗ rợp mát và thoáng gió sau đó sẽ di chuyển dần dần ra chỗ để cố định. Tốt hơn hết nên mua cây tại các vườn lan địa phương nơi có cùng thời tiết, khí hậu với nơi chúng đang sinh sống. Mặt khác, không nên thay đổi vị trí cây một cách liên tục, cây sẽ không thích nghi kịp hướng sáng, ẩm độ cây sẽ sinh trưởng kém, hoa dễ bị rụng”.

Bài, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết