15/04/2020 - 07:16

Chiết xuất trà xanh có tiềm năng điều trị xơ phổi 

Chiết xuất trà xanh Epigallocatechin gallate (EGCG) là một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị tổn hại vì nhiều bệnh. Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện, EGCG có triển vọng giúp chống lại xơ phổi - tình trạng sẹo hóa mô phổi, làm giảm lượng khí ôxy mà cơ thể tiếp nhận và có thể diễn tiến thành bệnh suy phổi chết người.

Cụ thể, nhóm chuyên gia do Tiến sĩ Harold Chapman dẫn đầu tại Đại học California đã đối chứng tác động của EGCG trên 20 bệnh nhân Xơ hóa phổi vô căn (IPF, dạng xơ phổi phổ biến nhất), với phân nửa số bệnh nhân được cho dùng viên nang chứa 600mg EGCG/ngày và số còn lại không dùng thuốc này trong 2 tuần. Sau khi phân tích kết quả sinh thiết tế bào phổi của 2 nhóm, các chuyên gia nhận thấy nhóm dùng EGCG đã giảm nồng độ hai loại prôtêin có liên quan đến xơ phổi và xét nghiệm mẫu máu của họ cũng cho kết quả tương tự. Trái lại, nhóm đối chứng không có bất cứ cải thiện nào.

Tuy đây là nghiên cứu bước đầu, song Tiến sĩ Gregory Cosgrove - một thành viên cấp cao tại Hiệp hội Xơ Phổi - nhận định phát hiện này là rất đáng khích lệ, cần nghiên cứu thêm lợi ích cũng như tác dụng phụ của EGCG.

Được biết, hiện chưa có phương pháp chữa trị IPF hiệu quả, mà chỉ tập trung kiểm soát triệu chứng và duy trì chức năng phổi tốt nhất có thể. Với triệu chứng là ho dai dẳng, mệt mỏi và khó thở khi vận động, IPF dễ bị nhầm với các bệnh có cùng triệu chứng và dễ bị bỏ qua khi ở giai đoạn đầu.

YẾN KHOA (Theo Health24.com)

Chia sẻ bài viết