22/05/2020 - 05:37

Chiết xuất cỏ ngọt giảm tình trạng gan nhiễm mỡ 

Đây là kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ) sau khi các nhà khoa học tìm hiểu khả năng hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ khi thay thế đường bằng các chất tạo ngọt khác.

Cỏ ngọt chứa hoạt chất Steviol ngọt gấp 200 lần so với đường nhưng không chứa calo. Ảnh: Healthline

Gan nhiễm mỡ là khi tỷ lệ mỡ trong gan trên 5%, có thể xảy ra ở người uống rượu hoặc không. Bệnh chưa có phương pháp điều trị nhưng dễ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan nếu không kiểm soát. Béo phì và tiêu thụ nhiều đường là hai trong số những nguyên nhân tổn hại gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ không do bia rượu.

Để tìm hiểu chất làm ngọt không chứa calo có thể cải thiện bệnh trạng hay không, Tiến sĩ Rohit Kohli và các đồng sự cho chuột bị gan nhiễm mỡ sử dụng chất làm ngọt nhân tạo phổ biến sucralose và chiết xuất từ ​​cây cỏ ngọt (stevia) thay cho đường. Họ nhận thấy sucralose có lợi cho tuyến tụy nhưng không thay đổi sức khỏe ở gan. Trong khi đó, chiết xuất cỏ ngọt giúp giảm biểu hiện của gan nhiễm mỡ, bao gồm tỷ lệ chất béo và tình trạng mô sẹo. Hợp chất stevia còn giảm nồng độ glucose và tăng độ nhạy insulin ở chuột.

Theo Tiến sĩ Kohli, phát hiện trên có thể góp phần phát triển thuốc điều trị hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Medical News Today)

Chia sẻ bài viết