19/07/2020 - 17:39

Châu Âu dọa trừng phạt các nước can thiệp vào Libya 

Ngày 18-7, lãnh đạo 3 nước  Ðức, Pháp và Ý đã ra tuyên bố chung kêu gọi các nước “chấm dứt gia tăng can thiệp” vào Libya và tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt đối với quốc gia Bắc Phi này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu tại hội nghị. Ảnh: AP

Trong tuyên bố chung sau cuộc thảo luận về tình hình Libya bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng Ðức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nhấn mạnh 3 nước sẵn sàng cân nhắc sử dụng các biện pháp trừng phạt nếu những hành động vi phạm lệnh cấm vận trên biển, trên mặt đất hay trên không tiếp diễn, đồng thời trông đợi Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đề xuất về vấn đề này.

 Ðây là lần đầu tiên 3 nước lớn ở châu Âu đe dọa trừng phạt, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về chiến sự gia tăng tại Libya, trong đó Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh sự can thiệp của nước ngoài ở Libya đã lên tới “các mức chưa từng thấy”.

Tuyên bố chung nêu rõ Ðức, Pháp và Ý “chia sẻ quan ngại nghiêm trọng về căng thẳng quân sự tại Libya cũng như nguy cơ tình hình khu vực leo thang”. Theo đó, 3 nước kêu gọi tất cả các bên ở Libya và các lực lượng nước ngoài hậu thuẫn ngay lập tức ngừng giao tranh và chấm dứt tình trạng leo thang quân sự hiện nay ở Libya.

Hiện Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Ðoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở Tripoli được LHQ ủng hộ và các nhóm vũ trang hậu thuẫn. Trong khi đó, chính quyền ở miền Ðông được lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ GNA và đã hỗ trợ quân sự giúp chính phủ này chống chiến dịch tấn công của LNA phát động từ tháng 4-2019 nhằm giành kiểm soát thủ đô Tripoli. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga, Ai Cập ủng hộ Tướng Haftar. Xung đột vũ trang giữa hai phe phái này đã khiến hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu của Libya bị ngưng trệ trong thời gian dài. Hiện các bên tại Libya tiếp tục giao tranh bất chấp kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ Guterres trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

 Theo Phái bộ hỗ trợ của LHQ ở Libya (UNSMIL), trong 6 tháng đầu năm 2020, hơn 300 dân thường thương vong do xung đột, tăng 172% so với cùng thời điểm năm ngoái. Hơn 400.000 người bị mất nhà cửa kể từ tháng 4-2019.

 LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Châu ÂuLibya