17/09/2020 - 19:58

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông xe dịp Tết Tân Sửu 

Dịp Tết Nguyên đán 2021, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông miễn phí từ đầu tuyến (nút giao Thân Cửu Nghĩa) đến cuối tuyến (nút giao An Thái Trung). 

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang được đẩy nhanh tiến độ, để kịp thông tuyến phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2021. 

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân, chúng tôi đã cam kết là sẽ thông tuyến vào cuối năm nay, hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, giảm ùn tắc giao thông cho quốc lộ 1A".

Thời gian qua, dự án phải đối mặt với rất nhiều thách thức như dịch bệnh, khan hiếm cát, đá, thời tiết bất lợi, giao thông không thuận tiện gây khó khăn cho việc vận chuyển vật tư, vật liệu… Tất cả các yếu tố này đều đẩy giá vật liệu tăng cao, làm tăng chi phí xây dựng; một số phát sinh khác do thay đổi thiết kế, phát sinh đường gom, cầu tạm cũng làm cho chi phí xây dựng dự án tăng. Đến thời điểm này, chi phí xây dựng vẫn nằm trong sự kiểm soát, không vượt tổng mức đầu tư. 

Hiện nay, băn khoăn, lo lắng nhất có thể ảnh hưởng đến tiến độ của dự án là chưa xác định được vị trí đặt trạm cũng như quy mô trạm thu phí của tuyến cao tốc này. Bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang, cho biết: Về chủ trương, tỉnh Tiền Giang ủng hộ quan điểm đề xuất điều chỉnh 2 vị trí trạm thu phí ở đầu và cuối tuyến theo đề xuất của doanh nghiệp dự án để phù hợp tình hình thực tế hiện nay. Tuy nhiên, về quy chế quản lý nhà nước thì phải có ý kiến của Bộ Giao thông vận tải và đến nay vẫn chưa có ý kiến gì.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, sau hơn 1 năm nỗ lực thi công, khối lượng công việc đã đạt được gần 65%, với 31/36 gói thầu xây lắp đã triển khai thi công, 5 gói thầu còn lại (chiếu sáng, trạm thu phí, ITS...) sẽ triển khai theo tiến độ dự án. Các nhà thầu đã tiến hành rải thử nghiệm cấp phối bê tông nhựa ở nút giao Thân Cửu Nghĩa và tháng 9-2020 thi công đại trà tại gói thầu XL04 và gói thầu XL19 ở cuối tuyến, đã tiến hành thảm nhựa từ Km0+000 đến Km0+550 ở bên phải tuyến QL30.

Tin, ảnh: MINH ANH

Chia sẻ bài viết