22/11/2020 - 09:47

Cần Thơ “siết” tiến độ các công trình trọng điểm 

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa đi kiểm tra một số công trình trọng điểm như cầu Vàm Xáng, 2 công trình thuộc Dự án 3 là Khu tái định cư An Bình giai đoạn 1 và xây dựng đường Trần Hoàng Na (đoạn từ đường Nguyễn Văn Cừ đến cầu Trần Hoàng Na), Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình theo kế hoạch đã đề ra.

Công trình Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đã hoàn thành giai đoạn thi công phần thô.

Công trình Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đã hoàn thành giai đoạn thi công phần thô.

Nỗ lực thi công các công trình giao thông

Dự án cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến quốc lộ 61C (huyện Phong Ðiền) là công trình giao thông cấp II (thuộc nhóm B), có tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng từ nguốn vốn ngân sách thành phố, thời gian thực hiện 2019-2023. Công trình có tổng chiều dài tuyến hơn 3,29km, với 3 nhánh tuyến; trong đó, nhánh chính dài hơn 2,45km (từ giao với đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài) bắc qua sông Cần Thơ nối vào quốc lộ 61C), trên tuyến có cầu Vàm Xáng, cầu Xà No Cạn, cầu Hòa Hảo và 3 cống. Nhánh nối 1 dài 363m, từ điểm đầu giao với đường tỉnh 923 đến đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài). Nhánh nối 2 dài 505m, từ giao với đường tỉnh 932 đến nhánh chính. Quy mô mặt cắt ngang phần tuyến rộng 12m, cầu Vàm Xáng là 16m.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, công trình cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến quốc lộ 61C có 2 gói thầu thi công. Ðến nay, gói thầu xây lắp số 1 có tổng chiều dài tuyến chính và tuyến nhánh hơn 1,54km (gồm cầu Vàm Xáng dài 485,6m) tiến độ đạt khoảng 15,5%; đã hoàn thành thi công cọc khoan nhồi, bệ và thân mố của các trụ T1, T2, hoàn thành cọc khoan nhồi trụ T5… Gói thầu xây lắp số 2 gồm cầu Xà No Cạn, cầu Hòa Hảo và phần tuyến với tổng chiều dài tuyến chính và tuyến nhánh hơn 2,27km, tiến độ đã đạt khoảng 11,5%; hoàn thành 75% khối lượng cọc mố, trụ cầu Xà No Cạn và hoàn thành khối lượng đắp đất mái khuôn đường, đắp cát nền tuyến nhánh nối… Ðến nay, công trình này cũng đã bàn giao mặt bằng đạt 81,82% (108/132 hộ đã bàn giao mặt bằng).

Ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, cho biết: Ban và các nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến quốc lộ 61C. Ban cũng đang phối hợp chặt với địa phương tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, hiện còn vướng ở một số vị trí. Ban và các nhà thầu nỗ lực rút ngắn thời gian thi công và phấn đấu hoàn thành công trình này trong năm 2022, đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện Phong Ðiền và TP Cần Thơ.

Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án ODA TP Cần Thơ cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, hạng mục ưu tiên thuộc Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3). Trong đó, có 2 công trình Ban và nhà thầu đang thi công “nước rút” để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm nay là: cầu Quang Trung và đường đường Trần Hoàng Na (đoạn từ đường Nguyễn Văn Cừ đến cầu Trần Hoàng Na).

Theo Ban Quản lý Dự án ODA TP Cần Thơ, công trình xây dựng cầu Quang Trung gồm: xây dựng mới đơn nguyên 2, mở rộng nhịp của đơn nguyên 1 và củng cố cầu hiện có, hệ thống chiếu sáng và khôi phục kiến trúc của cầu Quang Trung, đường tiếp cận ở cả hai bên cầu. Công trình khởi công tháng 11-2017, có giá trị hợp đồng thi công gần 218,2 tỉ đồng. Trong đó, cầu Quang Trung đơn nguyên 2 đã thông xe trước Tết Nguyên đán 2020. Ðến nay, hạng mục của đơn nguyên 1 nhà thầu đang tập trung thảm nhựa mặt cầu và đường dẫn vào cầu (đã hoàn thành lớp 1). Tiến độ chung của cầu Quang Trung đến nay đạt khoảng 90%, Ban dự kiến đến cuối năm nay sẽ cơ bản hoàn thành công trình này.

Công trình xây dựng đường Trần Hoàng Na (đoạn từ đường Nguyễn Văn Cừ đến cầu Trần Hoàng Na) có tổng chiều dài hơn 2,63km, lộ giới rộng 20-28m tùy đoạn. Ðến nay, tiến độ công trình đã đạt hơn 70% (giá trị thực hiện trên công trường hơn 128,34 tỉ đồng); đoạn từ đường 3 Tháng 2 đến 30 Tháng 4 và đoạn từ đường 30 Tháng 4 đến đường Tầm Vu (cuối tuyến) đã thảm nhựa lớp 1... Ban Quản lý Dự án ODA cũng phấn đấu hoàn thành công trình vào cuối năm nay. Khu tái định cư An Bình giai đoạn 1, gói thầu san lấp mặt bằng khu tái định cư đến nay đã bàn giao 15,9/28,3ha mặt bằng cho nhà thầu, giá trị thi công trên công trường đạt 44,2% (thực hiện được 30,88 tỉ đồng). Còn gói thầu thi công hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, đến nay đã bàn giao 14,2/28,3ha mặt bằng cho nhà thầu, giá trị thi công đạt 13% (được hơn 16,54 tỉ đồng)…

Theo ông Lê Văn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA TP Cần Thơ, Ban cùng các nhà thầu đang tập trung cho 2 công trình cầu Quang Trung và đường Trần Hoàng Na để đảm bảo hoàn thành vào cuối năm 2020. Các công trình này công tác giải phóng mặt bằng cũng đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn tập trung thi công “nước rút”.

Chủ động gỡ khó

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ có quy mô 500 giường, với tổng mức đầu tư 1.727 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary 1.395 tỉ đồng (chiếm 80,8%), còn lại vốn đối ứng của TP Cần Thơ. Công trình có tổng diện tích xây dựng 15.489m2, tổng diện tích sàn sử dụng 47.646m2. Trong đó, gồm 4 khối nhà chính và các hạng mục phụ trợ. Hiện nay, công trình đã hoàn thành đổ bê tông cốt thép sàn mái tòa nhà chính cao 6 tầng, hoàn thành giai đoạn thi công phần thô, chuyển sang giai đoạn thi công hoàn thiện. Công trình đã thực hiện được giá trị tương đương khoảng 120,86 tỉ đồng.

Kiểm tra tại các công trình này mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành thành phố và các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho các công trình, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến quốc lộ 61C là công trình quan trọng của thành phố. Công trình kết nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đường tỉnh 932 và quốc lộ 61C, tạo giao thông liên hoàn cho khu vực, thúc đẩy huyện Phong Ðiền và TP Cần Thơ phát triển. Do đó, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố, nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, vật tư thi công đảm bảo tiến độ công trình này.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý Dự án ODA TP Cần Thơ, nhà thầu tập trung thi công, đảm bảo tiến độ công trình đường Trần Hoàng Na, hoàn thành vào cuối năm nay; đồng thời phải quan tâm giải ngân nguồn vốn ODA của dự án 3, đảm bảo đúng cam kết với Thủ tướng. Riêng công trình Bệnh viện Ung bướu, Sở Y tế và nhà thầu có kế hoạch đưa thiết bị lớn vào lắp ráp trong khi xây dựng công trình, khó khăn đến đâu tập trung tháo gỡ đến đó, đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết