28/09/2023 - 07:46

Cam go “Cuộc chiến không giới tuyến” 

Bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” dài 40 tập, mang đến cho người xem câu chuyện đầy kịch tính và giàu cảm xúc về công tác giữ gìn bình yên ở nơi biên cương của những người chiến sĩ bộ đội biên phòng. Phim phát sóng lúc 21h, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trên kênh VTV1.

Trung tá Trung (Việt Anh, phải) trong phim.

Trung tá Trung (Việt Anh) là một quân nhân ưu tú, hết lòng vì nhân dân. Anh được điều động về làm Đồn trưởng Đồn biên phòng Mường Luông. Đây là địa phương đang phát triển nhưng nơi đây cũng bị bọn tội phạm chọn làm cứ điểm của đường dây vận chuyển ma túy và buôn lậu. Do đó, khi về công tác tại Mường Luông, Trung tá Trung đối mặt nhiều thử thách, áp lực.

Trong khi vừa tìm cách phối hợp với Đồn phó Quang (NSƯT Hoàng Hải), đã lớn tuổi và sống hết lòng vì người dân bản làng Mường Luông, nhưng có mâu thuẫn với Trung về phương cách làm việc; thì đồng thời Trung tá Trung, với sự trợ giúp của chiến sĩ Hưng (Tô Dũng), tiếp cận ông trùm thu mua nông sản và buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương để lần theo đường dây tội phạm. Trung tá Trung cùng các đồng đội ngày đêm canh giữ biên cương, chiến đấu với tội phạm ma túy, buôn lậu và thực hiện nhiều công tác khác để giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn.

Ở một chiến tuyến khác, Hiếu (Trần Kiên) - em trai Trung, có tính cách ngỗ nghịch và ham chơi, nên gia đình động viên nhập ngũ để rèn giũa bản thân. Thời gian đầu nhập ngũ, tất nhiên Hiếu gặp nhiều khó khăn, nhưng dần dần ở môi trường quân đội kỷ luật, Hiếu học cách tự điều chỉnh, hoàn thiện bản thân dần trở thành một người lính ưu tú tại đơn vị Hải quân.

“Cuộc chiến không giới tuyến” khai thác tình quân dân và công tác gìn giữ biên cương của những người chiến sĩ bộ đội biên phòng. Phim mang đến cho người xem góc nhìn đa chiều, chân thực về cuộc sống của những chiến sĩ biên phòng nơi biên giới, dù là nơi núi cao hay hải đảo, họ đều hết lòng vì nhiệm vụ, tràn đầy nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Tổ quốc, đồng bào. Hình ảnh người bộ đội canh giữ biên cương được khắc họa thông qua Trung tá Trung và các chiến sĩ biên phòng Mường Luông, hay Hiếu và những người đồng đội của anh ở Hải quân. Người lính biên phòng có những đặc thù riêng về công việc, về nơi công tác, nhưng trên hết họ luôn ngày ngày chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc. Bên cạnh đó, người bộ đội biên phòng có thể trở thành thầy giáo, thầy thuốc, cán bộ vận động quần chúng để tuyên truyền, vận động bà con dân bản làm kinh tế, loại bỏ hủ tục và tệ nạn, để có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh các cuộc chiến nguy hiểm, kịch tính với tội phạm, phim còn mang đến câu chuyện đời sống chân thực. Đó là câu chuyện về đồng bào dân tộc thiểu số với những bản sắc văn hóa độc đáo, nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu khiến những người chiến sĩ biên phòng không ngừng trăn trở để làm sao nâng cao nhận thức của người dân.

“Cuộc chiến không giới tuyến” có dàn diễn viên hùng hậu: NSƯT Hoàng Hải, Việt Anh, Tô Dũng, Thu Quỳnh, Hà Việt Dũng, Việt Hoàng… Trong đó, diễn xuất của NSƯT Hoàng Hải để lại nhiều ấn tượng qua việc khắc họa thành công hình ảnh một người lính suốt đời gắn bó với bản làng, cùng người dân làm kinh tế, luôn kiên định đấu tranh, vận động đồng bào thiểu số bỏ đi những hủ tục lạc hậu.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết