12/03/2016 - 15:24

Các bài thể dục dưỡng sinh có lợi cho tim mạch

Theo nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ JAHA, một số môn võ cổ truyền Trung Quốc có thể là bài tập thể dục bổ ích cho những người có bệnh tim mạch, huyết áp cao và đột quị.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu do chuyên gia Chen Pei-Jie tại Đại học Thể thao Thượng Hải (Trung Quốc) dẫn đầu đã phân tích 35 nghiên cứu được tiến hành trên 2.249 người tại 10 quốc gia. Những nghiên cứu này chỉ định ngẫu nhiên người tham gia thực hiện các bài tập dưỡng sinh Trung Quốc phổ biến (như Thái Cực Quyền, Khí Công và Bát đoạn cẩm). Các chuyên gia thấy rằng trong số những người có bệnh tim mạch, các bài tập nói trên trung bình giúp giảm hơn 9,12 mm Hg huyết áp tâm thu và hơn 5 mm Hg huyết áp tâm trương. Họ cũng phát hiện sự sụt giảm đáng kể về hàm lượng cholesterol "xấu" LDL và triglyceride (một loại mỡ trong máu), đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm mức độ trầm cảm ở bệnh nhân tim mạch.

Từ những phát hiện trên, đồng tác giả nghiên cứu Yu Liu cho rằng các bài thể dục dưỡng sinh Trung Quốc có thể là liệu pháp điều trị bệnh tim tiềm năng và ít rủi ro, hứa hẹn giúp ích trong việc cải thiện chất lượng sống của những người mắc bệnh tim mạch – nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn tật và tử vong trên toàn thế giới.

HẠNH NHÂN (Theo ANI News)

Chia sẻ bài viết