06/06/2019 - 17:32

Cần Thơ sẵn sàng hợp tác với ADB thực hiện dự án chiếu sáng đô thị 

(CT) -Sáng 6-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng, cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố đã có buổi làm việc với chuyên gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đến tham vấn để kết nối thực hiện dự án chiếu sáng đô thị trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, chuyên gia kinh tế năng lượng của ADB, bà Hyunjung Lee cho biết: Dự án chiếu sáng thông minh và hiệu quả năng lượng (SELP) của ADB đang kết hợp với Bộ Công thương, Bộ Xây dựng và các bộ liên quan, cùng 5 tỉnh thành có quan tâm đến dự án gồm Cần Thơ, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, TP Hà Nội. Dự án sẽ chia làm hai phần, là hợp phần hỗ trợ kỹ thuật và phần vốn vay. Hợp phần hỗ trợ kỹ thuật bắt đầu từ tháng 7-2019 và kết thúc vào tháng 12-2021, với tổng kinh phí 2,5 triệu USD.

Chuyên gia ADB cho biết, khi gói hỗ trợ kỹ thuật kết thúc, ADB sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả, sau đó sẽ cùng các địa phương xây dựng các phương án đầu tư. ADB đề xuất giai đoạn 2021-2025, các địa phương sẽ vay vốn ODA từ ADB, giai đoạn 2026-2030 sẽ thực hiện theo PPP (hợp tác công-tư).

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở ngành thành phố cho biết Cần Thơ đã quy hoạch chiếu sáng đô thị đến năm 2030, tầm nhìn 2050 nhưng khó khăn về vốn đầu tư. Hiện các quy chuẩn về kỹ thuật chiếu sáng đô thị chưa hoàn chỉnh, việc đầu tư theo hình thức PPP cũng chưa có hướng dẫn cho đầu tư hạ tầng đô thị. Thành phố rất quan tâm đến dự án nhưng thực hiện như thế nào cần có đánh giá cụ thể hơn.

Kết luận cuộc họp, ông Đào Anh Dũng khẳng định thành phố sẽ gửi thư quan tâm về dự án SELP đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ADB. Đồng thời yêu cầu các sở ngành thành phố phối hợp chặt chẽ với ADB để nghiên cứu và đưa ra phương án hiệu quả nhất cho dự án. Trong nghiên cứu cần kết hợp với các dự án liên quan mà thành phố đang thực hiện như Dự án 3, dự án lắp đặt camera thông minh... Từ đó sẽ bàn với ADB đầu tư theo hình thức nào là phù hợp. Thành phố mong ADB  hỗ trợ vốn từ gói hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện trong giai đoạn đầu.

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết