09/09/2020 - 12:52

Cà Mau chỉ đạo thực hiện kết luận kiểm toán về dự án nâng cấp đê biển 

(CTO) - Ngày 8-9, UBND tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực V về Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây.

 

Tuyến đê biển Tây đoạn Đá Bạc - Kênh Mới của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Hiếu Nghĩa

Tuyến đê biển Tây đoạn Đá Bạc - Kênh Mới của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Hiếu Nghĩa

Trước đó, vào ngày 28-7, Tổng Kiểm toán Nhà nước có Công văn số 161/KTNN-TH về việc gửi Báo cáo kiểm toán Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây tỉnh Cà Mau. Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai sót liên quan đến các vấn đề như: Thiết kế một số hạng mục chưa đảm bảo theo quy định; thẩm định điều chỉnh dự án chưa đúng thẩm quyền; về thi công, giám sát, nghiệm thu, thanh toán cũng có những sai sót.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị các đơn vị liên quan phải xử lý tài chính tổng số tiền khoảng 90 tỉ đồng. Trong đó, thu hồi, giảm thanh toán với số tiền khoảng 88,7 tỉ đồng, số còn lại là giảm giá trị các hợp đồng đang thực hiện.

Trong công văn chỉ đạo khẩn trương thực hiện các nội dung Kết luận của Kiểm toán Nhà nước được ký vào chiều ngày 8-9, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan sớm tham mưu để khắc phục những hạn chế, sai sót đã được chỉ ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì việc khẩn trương khảo sát, đánh giá, xác định tính ổn định của toàn tuyến đê biển Tây; khắc phục ngay đoạn đê bị sụp lún và kiểm tra việc thi công có đảm bảo đúng thiết kế; qua đó, đề xuất giải pháp xử lý cụ thể đối với những đoạn, tuyến chưa đảm bảo (nếu có).

Việc làm rõ trách nhiệm các tổ chức, các nhân để xảy ra sai phạm và kiến nghị hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan được giao cho Sở Nội vụ Cà Mau. “Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc những nội dung Kiểm toán Nhà nước đã kết luận. Việc thực hiện sẽ hướng tới đảm bảo chất lượng công trình và không làm thất thoát ngân sách. Tỉnh cũng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan một cách thấu tình, đạt lý”- ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thông tin đến các cơ quan báo chí vào chiều ngày 7-9.

Tin ảnh: Hiếu Nghĩa

Chia sẻ bài viết