02/02/2012 - 21:08

Cà chua nấu chín có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt

  Ảnh: Dailymail 

Chất lycopene (sắc tố làm cho trái cây và hoa củ có màu đỏ) được chứng minh có thể làm chậm sự tăng trưởng, thậm chí phá hủy các tế bào bất thường trong cơ thể. Chất này hiện diện trong nhiều loại thực phẩm nhưng có hàm lượng cao nhất trong quả cà chua.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Portsmouth (Anh) phát hiện lycopene còn ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư bằng cách ngăn chúng tiếp cận với nguồn máu. Họ cho rằng nước sốt cà chua (ảnh) hay các sản phẩm chế biến từ cà chua sẽ có hiệu quả chống ung thư tốt hơn cà chua sống. Lý do là khi nấu chín, thành của các tế bào bên trong cà chua bị phá vỡ, làm gia tăng lượng lycopene được giải phóng. Nghiên cứu trước đó của họ chứng minh hàm lượng lycopene gia tăng đáng kể trong mẫu máu và tinh dịch sau khi nam giới tiêu thụ 400g cà chua nấu chín trong 2 tuần. Kết quả này trùng khớp với nghiên cứu của Đại học Naples (Ý), trong đó phát hiện nhóm chuột có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt được nuôi với ít nhất 10% khẩu phần là cà chua bi có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nhóm chuột có chế độ ăn bình thường.

TRÍ VĂN (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết