22/11/2012 - 21:08

Bún Ốc Hà Thành

Bún ốc. 

Bún ốc là một trong những món ăn nằm trong danh mục ẩm thực của đất Hà Thành từ xưa đến nay. Có rất nhiều nơi bán bún ốc nhưng người Hà Nội bảo phải ăn món này ở Ô Quan Chưởng thì mới đúng điệu.

Nước luộc ốc được giữ lại và nêm một ít gia vị tạo vị chua chua và mặn vừa phải. Nước ốc tưởng chừng như đơn giản nhưng để chế biến vừa miệng ăn, tạo vị ngon cho món này không đơn giản. Đó là bí quyết của mỗi người. Khi ăn món này, khách phải tìm đúng quán, đúng người bán mới ăn ngon.

Ngồi hàng bún ốc và thưởng thức thú vị làm sao. Gọi tô bún ốc, khách phải chờ ít nhất 10 phút. Khi đó, người bán mới đập phần đuôi của con ốc để lấy hết thịt ra và cho vào tô. Từng con, từng con một. Sau đó, chan nước ốc lên trên. Nước ốc luôn có một lớp váng dầu đỏ bên trên, đó là ớt, rất cay.

Cách bài trí món ăn không cầu kỳ lắm. Ăn thử một lần thì mới biết tại sao người Hà Nội lại mê món bún ốc này đến vậy. Khi đi xa, người Hà Nội nhắc về bún ốc như một món không thể thiếu với ngôn từ hoa mỹ, làm người nghe phải thèm thuồng.

Bún ốc nguội xuất phát từ món nước ốc để nguội. Phải ăn như thế mới ra hồn bún ốc. Ớt cay phải nói. Chỉ với một lớp váng đỏ trên mặt nước ốc nhưng đã cay xé lưỡi. Nhiều người còn thêm ớt vào tô, xì xụp húp. Gắp từng cuộn bún chấm vào nước ốc, kèm với tía tô, kinh giới, chuối thái sợi, rau muống chẻ… tạo huơng vị là lạ cho món ăn. Khi đã chấm hết bún, thực khách bưng tô lên húp phần nước ốc còn lại. Người ta nói: "Bưng cả bát đưa lên mồm húp mới ngon. Ăn bún ốc phải thế!". Thử một lần, ai cũng công nhận "húp vậy mới đã!".

Bài, ảnh: Nhàn Thanh

Chia sẻ bài viết