20/09/2017 - 09:35

Bức xúc vì chưa nhận đủ nền tái định cư 

Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp gần đây, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (khu vực 4, phường An Khánh, quận Ninh Kiều) phản ánh chưa được bố trí nền tái định cư (TĐC). Hơn 10 năm qua, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị được cấp nền TĐC, ổn định chỗ ở nhưng chưa được giải quyết.

    Nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Trường Đại học Y dược Cần Thơ bức xúc vì chưa được nhận đủ nền tái định cư. 

Nhiều người dân cho biết, năm 2003, UBND quận Ninh Kiều và các cơ quan chức năng mời các hộ dân có nhà, đất bị ảnh hưởng bởi dự án Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để công bố quy hoạch, kế hoạch xây dựng dự án. Tại đây, các ngành chức năng cho biết ngoài tiền bồi thường thiệt hại (BTTH) về đất, kiến trúc, hoa màu, người dân còn được cấp nền TĐC, hoặc xét mua nền TĐC để có điều kiện sinh sống tốt hơn. Các hộ dân đã thống nhất bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Ông Đỗ Minh Tân, khu vực 4, phường An Khánh, bức xúc: “Tôi có trên 9.000m2 đất và nhà bị ảnh hưởng bởi dự án. Tôi đã bàn giao mặt bằng khi Nhà nước có chủ trương thu hồi. Theo quy định, tôi được cấp 8 nền TĐC. Năm 2013, tôi đã nhận được 5 nền để xây dựng nhà ở. 3 nền còn lại chưa được cấp”. Theo ông Tân, gia đình ông có 7 người con đã có gia đình riêng nên nhu cầu cất nhà ra riêng là cấp thiết. Tuy nhiên, do chưa nhận đủ nền, các con ông phải sống chung với cha mẹ trong cảnh chật chội.

Tại dự án này, bên cạnh một số trường hợp chưa được cấp đủ nền TĐC, còn có những trường hợp chưa được cấp nền TĐC để cất nhà ở. Ông Phạm Văn Trí, bức xúc, nói: “Thực hiện chủ trương của nhà nước, gia đình tôi đã bàn giao mặt bằng trước thời hạn và được thưởng 5 triệu đồng. Thế nhưng, từ khi bàn giao mặt bằng đến nay, gia đình tôi chưa nhận được nền TĐC để xây dựng nhà ở. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để tôi và các hộ dân nơi đây sớm có nền TĐC để xây dựng nhà, an tâm phát triển kinh tế”.

Trước bức xúc của người dân, ông La Văn Nghiệp, Trưởng Khu vực 4, nói: “Vì lợi ích chung, phần lớn người dân bị ảnh hưởng đều thống nhất bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Tuy nhiên, việc TĐC cho người dân quá chậm, nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Tôi đề nghị các ngành chức năng xem xét, sớm bố trí nền TĐC cho người dân như đã hứa để bà con an tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Theo ông Hồ Văn Mẫn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố, dự án xây dựng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có diện tích đất thu hồi 30,95 ha, với 702 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Trong đó, đã phê duyệt chính sách TĐC cho 580 hộ (60 hộ đủ điều kiện, 520 xét cho mua), với 669 nền TĐC. Trung tâm Phát triển Quỹ đất đã phối hợp với tổ chức bốc thăm, bàn giao 466 nền TĐC. Hiện tại, còn lại 114 hộ được xét mua nền TĐC (khoảng 131 nền) chưa được bố trí nền, do nguồn nền TĐC của dự án đã hết.

Để giải quyết bức xúc của người dân, ông Hồ Văn Mẫn, cho biết thêm: “UBND thành phố đã thống nhất chủ trương tiếp nhận các lô nền TĐC tại khu đô thị-TĐC Cửu Long, quận Bình Thủy để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Sắp tới, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố sẽ làm việc với các hộ dân để tiến hành thủ tục giao nền TĐC”.

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết