02/03/2012 - 22:27

Bộ Tài chính yêu cầu giảm ngay giá gas trong nước

(TTXVN)- Bộ Tài chính ngày 2-3 đã có Thông tư số 37/2012/TT-BTC hướng dẫn thực hiện mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2711 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và Công văn số 2817/BTC-QLG giảm giá gas sau khi đã điều chỉnh thuế.

Theo đó, Bộ đã quyết định giảm suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon thuộc nhóm 2711 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Mức thuế suất thuế nhập khẩu gas được giảm từ 5% xuống còn 0%. Thời gian thực hiện kể từ ngày 2-3.

Bộ Tài chính cho biết, quyết định giảm thuế này xuất phát từ thực tế giá gas (LPG) trên thị trường thế giới tăng cao (giá CP) đẩy giá bán trong nước tăng theo. Vì vậy, một số DN kinh doanh mặt hàng gas trong nước đã thực hiện điều chỉnh tăng giá bán gas trong nước khoảng 52.000 đồng/bình 12kg. Bộ cho biết, việc giảm thuế sẽ giảm bớt tác động của việc tăng giá trên thị trường thế giới đến giá thị trường trong nước và góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Cùng ngày, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các DN kinh doanh gas đầu mối thực hiện ngay việc giảm giá bán gas trong nước và chỉ đạo các Tổng đại lý, các đại lý, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống giảm giá tương ứng với việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu gas đã được giảm. Thời gian thực hiện từ ngày 2-3. Bộ giao Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Cục quản lý thị trường kiểm soát thực hiện yêu cầu trên. Nếu các DN kinh doanh mặt hàng gas không thực hiện, yêu cầu Sở Tài chính xử lý và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Chia sẻ bài viết