13/09/2020 - 11:57

Bổ sung đủ vitamin C giúp lão hóa khỏe mạnh 

Càng lớn tuổi thì khối lượng cơ xương của chúng ta càng giảm, có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, rất khó phục hồi. Trong khi hầu hết nghiên cứu đều tập trung vào tác dụng của việc tăng lượng đạm để ngăn ngừa hoặc điều trị hao hụt cơ, một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có thể bảo vệ khối lượng cơ xương ở người trung niên và lớn tuổi.

Chế độ ăn giàu vitamin C tốt cho hệ cơ xương của người lớn tuổi. Ảnh: Home Care Assistant

Chế độ ăn giàu vitamin C tốt cho hệ cơ xương của người lớn tuổi. Ảnh: Home Care Assistant

Theo các chuyên gia tại Trường Y Norwich Đại học Đông Anglia (Anh), những người thiếu hụt vitamin C thường yếu ớt, hay mệt mỏi và dễ bị gãy xương, thậm chí bị còng lưng. Nhưng trước khi những điều này xảy ra, thiếu vitamin C có thể tổn hại sức khỏe cơ bắp.

Khoảng 2/3 tổng lượng vitamin C của cơ thể tìm thấy trong cơ xương. Nó được dùng để sản xuất carnitine, chất quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động và collagen – thành phần thiết yếu trong cơ. Không chỉ vậy, vitamin C (chủ yếu có trong trái cây và rau củ) còn là chất chống ôxy hóa mạnh giúp đẩy lùi các gốc tự do có hại, thường gia tăng khi tuổi lớn dần. Nếu không được kiểm soát, những gốc tự do này có thể góp phần phá hủy các tế bào cơ.

Nghiên cứu mới do hai chuyên gia Ailsa Welch và Richard Hayhoe dẫn đầu đã xem xét dữ liệu thu thập từ nghiên cứu về ung thư và dinh dưỡng Norfolk ở châu Âu, với sự tham gia của hơn 13.000 người từ 42-82 tuổi. Các chuyên gia đã sử dụng phương pháp phân tích trở kháng điện sinh học để ước tính tỷ lệ cơ xương trong cơ thể đối tượng nghiên cứu, đồng thời đo trực tiếp lượng vitamin C trong máu của họ để xác định người có đủ chất này. Những người tham gia cũng được yêu cầu cung cấp nhật ký ăn uống trong 7 ngày để tính toán chính xác lượng vitamin C trong chế độ ăn, sau đó phân loại theo lượng vitamin C mà họ tiêu thụ, từ thấp đến cao.

Sau khi rà soát các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khối lượng cơ xương của người tham gia như hoạt động thể chất, mức hấp thu đạm và năng lượng, nhóm nghiên cứu phát hiện những người tiêu thụ lượng vitamin C cao nhất có khối lượng cơ nhiều nhất. Sự khác biệt rõ nhất được ghi nhận ở phụ nữ, khi nhóm tiêu thụ vitamin C cao nhất có khối lượng cơ nhiều hơn 3% so với nhóm tiêu thụ dưỡng chất này thấp nhất. Sự khác biệt này có ý nghĩa đặc biệt, khi hầu hết mọi người đều mất từ 0,5% đến 1% khối lượng cơ mỗi năm từ sau tuổi 50.

Tương tự, với nhóm đối tượng từ 55 tuổi đến dưới 65 tuổi và trên 65 tuổi, các chuyên gia cũng phát hiện những người có đủ lượng vitamin C trong máu thường có khối lượng cơ lớn hơn những người thiếu hụt chất này.

Được biết, tình trạng teo cơ ảnh hưởng tới hàng chục triệu người từ 50 tuổi trở lên trên toàn thế giới và góp phần dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2, ốm yếu, khuyết tật, lệ thuộc người khác và giảm chất lượng sống. Cho nên, ngăn ngừa teo cơ do lão hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị của người bệnh cũng như ngành y tế. Do phương pháp điều trị teo cơ còn hạn chế, nên việc can thiệp sớm trước khi các triệu chứng trở nặng cần được ưu tiên hơn cả.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Inverse, Conversation)

Chia sẻ bài viết