06/01/2022 - 21:24

Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với Delta

* Pháp lần đầu ghi nhận số ca mắc mới vượt 300.000 ca/ngày

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang medRxiv cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn 105% so với biến thể Delta.

Ðể đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình thống kê để đánh giá cách thức SARS-CoV-2 lây nhiễm ở Pháp bằng cách sử dụng các xét nghiệm sàng lọc đối với từng biến thể cụ thể và giải trình tự gien.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tập trung vào 3 đột biến ở protein gai của SARS-CoV-2 khi phân tích hơn 131.000 kết quả xét nghiệm. Kết quả cho thấy, ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể Alpha cao hơn so với biến thể Delta. Ở hầu hết các khu vực có nguy cơ cao ở Pháp, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy số ca nhiễm các biến thể này tăng đáng kể theo thời gian.

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu so sánh khả năng lây nhiễm virus ở những người nhiễm biến thể Omicron hoặc Alpha với khả năng lây truyền ở người nhiễm biến thể Delta trong khoảng thời gian 21 ngày. Theo đó, chênh lệch lên đến hơn 105%.

* Pháp đang là điểm nóng của dịch COVID-19 tại châu Âu khi liên tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy trong 2 ngày qua.

Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết trong ngày 5-1, nước này có thêm 335.000 ca mắc COVID-19. Ðây là lần đầu tiên số ca ghi nhận trong ngày tại Pháp vượt 300.000 ca và vượt “kỷ lục” 271.686 ca của ngày trước đó. Chia sẻ với báo giới, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal nhận định cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 còn cả chặng đường dài.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết