24/11/2019 - 16:19

Bị rối loạn ăn uống, nguy cơ sinh non cao

Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết thai phụ mắc chứng rối loạn ăn uống có 70% nguy cơ sinh sớm.

Để đi đến kết luận trên, nhóm chuyên gia tại Viện Karolinska đã phân tích dữ liệu của 1,2 triệu bà mẹ sinh con trong giai đoạn 2003-2014, với gần 2.800 người bị chán ăn, 1.400 người mắc chứng ăn uống vô độ và khoảng 3.400 người bị rối loạn ăn uống không xác định (ENDOS).

Sau khi loại trừ các yếu tố nguy cơ (như tuổi tác, hút thuốc, năm sinh con…), họ phát hiện mọi chứng rối loạn ăn uống đều làm thai phụ tăng nguy cơ ốm nghén nặng, sinh con trước kỳ hạn và trẻ sinh ra mắc chứng đầu nhỏ. Cụ thể, nguy cơ sinh non ở thai phụ bị chán ăn tăng hơn 60%, cuồng ăn tăng 30% và ENDOS tăng 40%. Đáng chú ý, mẹ bầu bị ENDOS có tới 70% nguy cơ sinh rất sớm. So với những bà mẹ khỏe mạnh, bà bầu mắc chứng chán ăn/ENDOS còn có gấp đôi nguy cơ bị thiếu máu và xuất huyết trong thai kỳ, tỷ lệ gặp biến chứng sản khoa cũng cao hơn.

Các chuyên gia nhận định, việc thiếu hụt một số dưỡng chất và tăng nồng độ các hoóc-môn gây căng thẳng tinh thần vì rối loạn ăn uống ở người mẹ có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên. Do đó, họ khuyến nghị các bà mẹ tương lai có vấn đề về ăn uống nên khám thai thường xuyên hơn để được bác sĩ hỗ trợ tốt nhất trong thai kỳ.

HUY MINH (Theo Daily Mail)

    

 

Chia sẻ bài viết