13/07/2019 - 17:37

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Bệnh viện Nhi Trung ương phải luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho BV Nhi Trung ương. Ảnh: VPCP

(TTXVN)- Sáng 13-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương (14/7/1969 -14/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Thủ tướng đã trực tiếp tới thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa cấp cứu - Chống độc của BV. Trò chuyện, động viên các cán bộ, nhân viên BV, Thủ tướng căn dặn các y, bác sĩ BV Nhi Trung ương phát huy tinh thần lương y như từ mẫu, nỗ lực khắc phục khó khăn, thực thi tốt hơn nữa công tác chữa bệnh, cứu người. Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc trẻ bệnh; tiếp tục đảm bảo bệnh nhi đến khám và điều trị trong điều kiện tiện nghi nhất có thể.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng các thành tựu và biểu dương toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của BV Nhi Trung ương. Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, nhất là sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam xây dựng BV Nhi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bệnh nhân BV Nhi Trung ương. Ảnh: VPCP

Giao nhiệm vụ cho tập thể y, bác sĩ của BV, Thủ tướng cho rằng chặng đường phía trước còn nhiều gian lao, thử thách như hậu quả của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ theo mùa xuất hiện ở trẻ em ngày càng nhiều; nhu cầu được khám chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế… Thủ tướng đặt ra yêu cầu đối với BV Nhi Trung ương phải “luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa đồng thời phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tăng cường ứng dụng kỹ thuật trong quản trị hiện đại” để trở thành trung tâm nhi khoa tiên tiến, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng mong muốn tập thể y, bác sĩ BV phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực cho  phát triển cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, thân thiện, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, phù hợp với phát triển tâm, sinh lý của trẻ em. Cùng với đó là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển cả trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị khám chữa bệnh; tạo động lực phát triển y học tiên tiến bền vững nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em đặc biệt là các bệnh nan y.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành trung ương, thành phố Hà Nội và các địa phương, các tổ chức, cá nhân dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để BV Nhi Trung ương và viện nhi ở các địa phương hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp chăm sóc vốn quý nhất cho thế hệ tương lai của đất nước…

Gần nửa thế kỷ qua, BV Nhi Trung ương là trung tâm thực hành của Đại học y Hà Nội và các trường đào tạo chuyên ngành sức khỏe với hàng trăm sinh viên đại học và học viên sau đại học hàng năm, đồng thời, đảm trách việc đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu cung cấp cho hệ thống nhi khoa trên cả nước. Hàng chục ngàn cán bộ y tế được BV đào tạo chuyên sâu hiện đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhi trên mọi miền Tổ quốc. BV cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học nhi khoa, đã triển khai thành công nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ và đã có nhiều công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước và nước ngoài góp phần giải quyết thực tiễn trong khám chữa bệnh trẻ em. Trong 5 năm gần đây BV có gần 150 công trình được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế với số lượng ngày càng tăng…

Quang Vũ

Chia sẻ bài viết