26/10/2019 - 11:50

Bà Clinton tái tranh cử tổng thống Mỹ 2020? 

Báo Washington Post dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (ảnh) vẫn đang cân nhắc chuyện tái tranh cử tổng thống vào năm 2020, có thể mở ra cuộc “tái so găng” với đương kim chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump.

 Ảnh: AP

Bà Clinton đã trao đổi riêng với nhiều người rằng bà sẽ xem xét tham gia cuộc đua giành vé đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào năm tới, nhưng chỉ khi bà nghĩ là mình sẽ chiến thắng. Các nguồn tin thì lo ngại 19 ứng viên đảng Dân chủ hiện nay vẫn còn yếu sau 4 cuộc tranh luận. Thăm dò của hãng CNN cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nới rộng tỷ lệ ủng hộ lên 34%, so với 19% của thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và 16% của Bernie Sanders. Tuy nhiên, ông Biden cũng đang gặp nhiều bất lợi, từ những vụ lỡ lời và kêu gọi ủng hộ tài chính ít ỏi cho đến bảo vệ gia đình trước các cuộc công kích của phe Cộng hòa nhằm vào hợp đồng làm ăn của con trai ông tại Ukraine.

Sự khó chịu sâu sắc trong nội bộ giới tài trợ cho đảng Dân chủ và tầng lớp cầm quyền chủ yếu liên quan đến khả năng kêu gọi đóng góp yếu kém của ông Biden. Tính đến hết tháng 9, chiến dịch của ông Sanders thu được 33,7 triệu USD, cao nhất trong số 19 ứng viên của đảng Dân chủ. Số tiền này của Warren và Pete Buttigieg lần lượt là 25,7 triệu USD và 23,4 triệu USD. Riêng ông Biden bị bỏ lại phía sau rất xa khi chỉ có khoảng 9 triệu USD ở thời điểm cuối quý III. Báo New York Times hôm 22-10 cho rằng nhiều nhà tài trợ đảng Dân chủ đã tập trung tại thành phố New York nhằm bày tỏ sự hoài nghi về khả năng ông Biden có thể đánh bại ông Trump sau khi cựu Phó Tổng thống có màn tranh luận khá mờ nhạt tại Ohio. Các lãnh đạo đảng Dân chủ cũng lo sợ Warren và Sanders “theo quan điểm quá tự do để  giành chiến thắng” ở cuộc bầu cử vào tháng 11 năm tới, trong khi đó các ứng viên còn lại thì chưa kiếm đủ sự ủng hộ.

Do vậy, bà Clinton có thể sẽ ra tranh cử tổng thống lần thứ ba, nhất là trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cũng đã đưa ra kết luận “không có bằng chứng thuyết phục cho thấy cựu Ngoại trưởng cố tình xử lý thông tin mật không đúng quy định”, liên quan đến việc bà sử dụng email cá nhân hồi còn lãnh đạo bộ này giai đoạn 2009-2013. Vào năm 2016, Bộ Ngoại giao mở cuộc điều tra nội bộ sau khi xác nhận 22 email trong máy chủ cá nhân của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ có chứa “thông tin tuyệt mật”. Lúc đó, bà là ứng viên đảng Dân chủ, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử cách đây 3 năm.

“Làm mọi việc” để trở lại

Tuần rồi, bà Clinton gây sóng gió trong đảng Dân chủ khi gọi ứng viên tổng thống vòng sơ bộ Tulsi Gabbard của đảng này là “tài sản của Nga”, mặc dù không nêu bằng chứng. Chính việc truyền thông xứ bạch dương và nhiều trang mạng cánh hữu khác đã ủng hộ chiến dịch tranh cử của nữ nghị sĩ này, khiến bà Clinton nghi ngờ Gabbard có thể sẽ trở thành ứng viên bên thứ ba được Mát-xcơ-va hậu thuẫn để gây chia rẽ các cử tri tự do và giúp cho ông Trump tái đắc cử. Nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 hiện vẫn còn “ám ảnh” cuộc bầu cử năm tới. Gần đây, cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump là Stephen  Bannon cho rằng bà Clinton đang “làm mọi thứ” trong chuyến đi cùng con gái nhằm quảng bá cho cuốn sách mới mà bà cùng biên soạn để trở lại chính trường. Tại những cuộc phỏng vấn, bà Clinton đã chỉ trích ông Trump là “tổng thống không hợp pháp” và ủng hộ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ. Bà mô tả cuộc điện đàm của ông Trump với người đồng cấp Ukraine (nhằm gây khó cho Joe Biden) là một nỗ lực trắng trợn lạm dụng vị trí tổng thống vì lợi ích cá nhân và chính trị.

Lời qua tiếng lại với Gabbard và những ồn ào khác của Hillary Clinton cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn còn thu hút sự chú ý trên chính trường. Sự sôi nổi này cũng đặt ra câu hỏi bằng cách nào bà Clinton và đảng Dân chủ có thể tận dụng tốt nhất sức mạnh và khắc phục những điểm yếu của bà trong cuộc bầu cử cuối năm tới. Karen Finney - cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Clinton - thì cho rằng lý lịch và động lực chính trị hiện nay sẽ mang đến cho bà “tiền đồ và tiếng nói độc nhất”.

HẠNH NGUYÊN (Theo Syracuse, Independent)

Chia sẻ bài viết